Đề xuất tăng mức cho vay với học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng

Bộ Tài chính đang dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 21/9 /2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Theo đó, đề xuất nâng mức cho học sinh, sinh viên (HSSV) vay tối đa từ 2,5 triệu đồng tháng lên mức 4 triệu đồng/tháng.

Theo Bộ Tài chính, đề xuất này căn cứ trên kiến nghị của Bộ G&DĐT và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Cụ thể, theo nhận định của Bộ GD&ĐT, mức cho vay hiện nay (2,5 triệu đồng/tháng/HSSV theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP) mới chỉ đáp ứng 49% học phí của nhóm ngành có học phí cao nhất và 38,5% nhu cầu chi phí học tập cho HSSV (học phí và chi phí sinh hoạt). Trong khi đó, mức chi phí học tập của một HSSV là khoảng 6,5 triệu đồng/tháng đến 9,5 triệu đồng/tháng (tính với mức học phí cao nhất).

Đề xuất tăng mức cho vay với học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng

Theo phân tích của Ngân hàng Chính sách xã hội, tại thời điểm ban hành Quyết định 157, mức cho vay tối đa 1 HSSV là 800.000 đồng/tháng, đáp ứng khoảng 66% tổng chi phí học tập của HSSV. Tại thời điểm năm 2019, mức cho vay 2,5 triệu đồng /HSSV/tháng đáp ứng khoảng 60% chi phí học tập.

Còn hiện nay, mức cho vay hiện hành chỉ đáp ứng được 37% tổng chi phí học tập của HSSV do tình hình lạm phát, chi phí sinh hoạt gia tăng và mức học phí tại các cơ sở đào tạo trong thời gian tới dự kiến tiếp tục tăng.

Trên cơ sở đề xuất của Bộ GD&ĐT và Ngân hàng Chính sách xã hội, Bộ Tài chính cho rằng: Mức vay vốn tối đa cần được điều chỉnh để phù hợp với lộ trình tăng học phí, khả năng huy động vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, khả năng cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý của ngân sách nhà nước.

Việc nâng mức vốn vay để hỗ trợ cho HSSV trang trải chi phí học tập qua đó góp phần ổn định đời sống, tư tưởng cho hộ gia đình và HSSV, nâng cao trình độ dân trí là cần thiết. Do đó, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định nâng mức cho vay tối đa lên mức 4 triệu đồng/tháng/HSSV (bằng 61% mức chi phí học tập tối thiểu và 42% mức chi phí học tập tối đa của HSSV).

Được biết, hơn 14 năm thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ trên 3,6 triệu HSSV được vay vốn để trang trải chi phí học tập. Chương trình đã tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội; đảm bảo sự bình đẳng trong giáo dục, góp phần tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01726 sec| 651.844 kb