[E-Magazine] Lê Đức Anh - HCV Kỹ năng nghề quốc gia 2020: "Học nghề để hiện thực hóa mục tiêu lập công ty điện tử riêng"

[E-Magazine] Lê Đức Anh - HCV Kỹ năng nghề quốc gia 2020: "Học nghề để hiện thực hóa mục tiêu lập công ty điện tử riêng"

Chia sẻ với Nghề nghiệp và Cuộc sống, Lê Đức Anh – Giải nhất nghề Lắp Đặt Điện cuộc thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020 cho biết: “Em luôn mơ ước sẽ mở một công ty chuyên sản xuất về lĩnh vực điện tử của mình. Tuy hiện giờ còn cách mục tiêu khá xa, nhưng bằng tất cả sự cố gắng và nỗ lực, em luôn tin rằng bản thân mình sẽ hiện thực hóa nó trong tương lai.”

Bản thân tôi cũng tin rằng, Đức Anh sẽ thực hiện được mơ ước đó trong một tương lai không xa. Ở em, tôi nhìn thấy từng bước đi chắc chắn, kiên định với những kế hoạch cụ thể. Học nghề chính là nấc thang đầu tiên dẫn đến mục tiêu mở công ty điện tử riêng mà em đang dùng tất cả nỗ lực, quyết tâm để hiện thực hóa.

Trong suốt quá trình học tập, ở từng giai đoạn em luôn đặt ra cho mình kế hoạch cụ thể và những mục tiêu cần thực hiện một cách tỉ mỉ, chi tiết dù là những việc nhỏ nhất: “Những khi gặp phải khó khăn, những bài toán khó chưa có lời giải, khi sức khỏe không tốt để đảm bảo việc học hay cả những vấn đề về tâm lí…, em chỉ có duy nhất một suy nghĩ phải cố gắng vượt qua, bằng mọi cách hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Qua mỗi lần như vậy, em lại có thêm nhiều động lực và sẽ tự đặt ra cho mình những “thử thách” lớn hơn để vượt qua” – Đức Anh kể.

Đó là cả một quá trình phải đánh đổi bằng những ngày tháng thức khuya dậy sớm, miệt mài học tập, thực hành rèn giũa tay nghề với không ít những những nguy hiểm phải đối mặt trong quá trình học tập như: xung điện, chập mạch dẫn đến chập cháy thiết bị, điện giật…

Em kể cho tôi nghe về những ngày đầu khi bước chân vào trường, phải tự lập trong một môi trường mới, tôi phần nào hiểu được cảm giác bỡ ngỡ, chênh vênh của em – cậu trò khi ấy mới 18-19 tuổi, loay hoay xoay sở trước những khó khăn khi phải xa gia đình lên Hà Nội học.

“Gặp môi trường sống mới, em đã nghĩ phải tìm cách để nhanh chóng hòa nhập và bắt đầu việc học một cách tốt nhất. May mắn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ từ bạn bè và thầy cô nên em hòa đồng khá nhanh, tự tin tập trung vào việc học.

Bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi, song song với việc học tập, được nhà trường và thầy cô tin tưởng lựa chọn, em tham gia vào quá trình ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi Kỹ năng nghề. Em lại đặt mục tiêu phải học tập, ôn luyện thật tốt kỹ năng tay nghề và đạt được giải thưởng.” – Đức Anh nhớ lại.

Cứ như vậy, việc không ngừng đặt mục tiêu thử thách bản thân và phải thực hiện bằng được đã trở thành thói quen, không chỉ giúp Đức Anh đạt được kết quả tốt trong học tập mà còn là cách em lựa chọn để tôi luyện bản thân trở nên mạnh mẽ, trưởng thành hơn.

“Trong một buổi giao lưu hướng nghiệp, các thầy cô trường Cao Đẳng Cơ Điện Hà Nội đã về tận trường em để giới thiệu và quảng bá mô hình đào tạo nghề. Khi đó em cảm thấy vô cùng hứng thú nên đã lên mạng tìm hiểu thông tin chi tiết, cụ thể hơn” – Đức Anh nhớ lại cơ duyên khiến em chọn học nghề thay vì đại học từ khi cấp 3.

Qua quá trình tìm hiểu, cậu nhận thấy tính thiết yếu của ngành Điện Công Nghiệp trong đời sống sinh hoạt của người dân đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp… Đồng thời, đây cũng là ngành vô cùng “khát” nhân lực nên cơ hội việc làm rất cao và có nhiều cơ hội phát triển.

Cũng từ đó, một cuộc hành trình mới với nhiều ước mơ, hoài bão hình thành trong em. Bằng cái nhìn thực tế được hoạch định rõ ràng, lên kế hoạch cụ thể và kiên trì nỗ lực thực hiện, Đức Anh đã từng bước đến gần hơn với những “mơ mộng” về mục tiêu của bản thân bằng những kết quả đáng tự hào trong quá trình học tập.

Trước mắt, Đức Anh dự định sau khi hoàn thành chương trình học ở trường sẽ đi làm để trau dồi kiến thức kỹ năng, học hỏi thêm kinh nghiệm và tích lũy tài chính để từng bước thực hiện mục tiêu lớn nhất: Thành lập công ty chuyên sản xuất lĩnh vực điện của riêng mình.

Thúy Anh

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01777 sec| 659.102 kb