FYE – Giúp học sinh, sinh viên lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân

Làm sao có thể hiểu được những thế mạnh của bản thân, thị trường lao động hiện tại và nguồn nhân lực cho tương lai sẽ cần những ngành nghề nào? Đó là những câu hỏi băn khoăn của nhiều học sinh, sinh viên trước lối rẽ về định hướng nghề nghiệp sau này.

[caption id="" align="aligncenter" width="650"] Cô và trò trường THPT Phan Đình Phùng lắng nghe chia sẻ từ doanh nghiệp về bộ kỹ năng cần thiết khi bước vào thị trường lao động.[/caption]

Vừa qua, tại Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên (FYE) đã tổ chức ngày hội hướng nghiệp Career Orientation Consulting (COC), với mong muốn giúp học sinh, sinh viên nắm bắt được xu hướng tuyển dụng của các ngành nghề trong tương lai, xác định được ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu của xã hội.

Theo đó, ngày hội hướng nghiệp COC đã thu hút hơn 500 học sinh, sinh viên tới tham gia quầy tư vấn, với nhiều chuyên viên hướng nghiệp giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm lý - giáo dục. Thông qua trắc nghiệm tính cách chuyên sâu, các chuyên viên hướng nghiệp đã tư vấn một số ngành nghề có độ phù hợp cao với học sinh, sinh viên.

Ngọc Linh (học sinh trường THPT Phan Đình Phùng) chia sẻ: "Sau khi làm trắc nghiệm và được anh chị chuyên viên hướng nghiệp tư vấn, giúp em hiểu thêm về thị trường lao động việc làm trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đồng thời, xác định rõ nhu cầu của thị trường lao động mới, từ đó định hướng cho bản thân để khi ra trường em cũng như các bạn khác có thể tìm được những công việc phù hợp. Em sẽ chọn ngành học dựa trên năng lực của bản thân thay vì đăng ký theo trào lưu và chạy theo những ngành nghề "hot".

[caption id="" align="aligncenter" width="650"] Học sinh cùng phụ huynh tham gia hoạt động tư vấn nghề nghiệp 1-1 sau khi làm trắc nghiệm tính cách.[/caption]

Tham gia hoạt động tư vấn nghề nghiệp cùng các em học sinh còn có các bậc phụ huynh. Cô Hoa, mẹ của em Mai Phương (học sinh trường THPT Phan Huy Chú) chia sẻ: "Bình thường cô cũng không biết tư vấn cho con chọn lựa ngành học nào để phù hợp với xu hướng hiện nay, vì thế hệ cô khác thế hệ các con bây giờ. Do vậy nhiều lúc cũng muốn tham gia, góp ý với con để lựa chọn được ngành học theo đúng với năng lực, sở trường của con nhưng con tỏ ra không hào hứng lắm. Cũng may đưa con đến sự kiện này, con tỏ ra thích thú khi làm các trắc nghiệm về tính cách, xác định bản thân. Các anh chị tư vấn rất nhiệt tình hướng dẫn, giúp con bước đầu xác định được thiên hướng nghề nghiệp cho tương lai".

Hoạt động hướng nghiệp tại các trường phổ thông hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn và thách thức như: Thiếu người làm công tác tư vấn nghề nghiệp đã qua đào tạo chuyên môn; hình thức tư vấn chủ yếu theo nhóm lớn, gần như không có sự tương tác hay trả lời, giải đáp các thắc mắc của học sinh; thiếu công cụ chuẩn đoán nên không thể tạo lập hồ sơ tư vấn cho học sinh,...(theo nghiên cứu của Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp). Tại ngày hội hướng nghiệp vừa qua, FYE đã thực hiện những đề xuất đổi mới, bước đầu giải quyết các tình trạng trên như: Lập các quầy tư vấn chuyên môn 1-1 có sự tham gia của nhiều chuyên viên tư vấn hướng nghiệp đã qua đào tạo bài bản; các trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp để từ đó tạo dựng cơ sở nhằm tư vấn, đánh giá học sinh.

[caption id="" align="aligncenter" width="650"] Các em học sinh, sinh viên hào hứng chia sẻ kết quả làm trắc nghiệm của mình và xếp hàng đợi đến lượt để được chuyên viên hướng nghiệp tư vấn.[/caption]

Song song với các quầy tư vấn hướng nghiệp, ngày hội hướng nghiệp COC đã tổ chức bốn talkshows, trong đó có hai talkshows giải đáp những vấn đề khá thực tiễn cho các học sinh, sinh viên ngày nay, đó là: Định hướng bản thân và xu hướng gap-year; hai talkshows về những ngành nghề tương lai là marketing và công nghệ năng lượng tái tạo. Các em đã được lắng nghe những chia sẻ gần gũi từ các diễn giả và chuyên gia đầu ngành, được trả lời băn khoăn, thắc mắc xoay quanh việc chọn nghề, chọn trường và quá trình định hướng bản thân.

[caption id="" align="aligncenter" width="650"] Học sinh đặt câu hỏi cho diễn giả xoay quanh việc chọn ngành, chọn nghề trong talkshow.[/caption]

Ngày hội hướng nghiệp COC là tiền đề để Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên tiếp tục phát triển thêm những chương trình, dự án hướng đến thanh niên với mục tiêu đào tạo thế hệ nhân lực chất lượng cao, góp phần rút ngắn khoảng cách chuyên môn của lực lượng lao động Việt Nam với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới. Trong năm 2021, Quỹ sẽ kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong nước để tạo dựng nên những chương trình phát triển tài năng trẻ mang ảnh hưởng tích cực cho xã hội, cộng đồng.

Thanh Hòa

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.02231 sec| 658.602 kb