Giáo dục thường xuyên: Dạy học đáp ứng hướng tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực học sinh

0
109

“Làm thế nào để mỗi người Việt Nam trở thành một công dân học tập, học vì công việc chứ không phải vì cái bằng. Nên cho giáo dục thường xuyên “nhúng” vào môi trường số, để ai cũng có thể học được” – GS.TS. Phạm Tất Dong, Trưởng Tiểu ban Giáo dục thường xuyên (GDTX) của Hội đồng Quốc gia giáo dục nhấn mạnh.

Tại hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với Giáo dục thường xuyên do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 21/9. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong năm học vừa qua, nhận thức về GDTX được nâng lên, xã hội học tập đang dần được hình thành, quy mô, mạng lưới GDTX tiếp tục được củng cố và phát triển. Chất lượng thực hiện các chương trình được nâng cao, trong đó, chất lượng văn hóa của học viên dự thi tốt nghiệp THPT tiếp tục ổn định và gia tăng. Đặc biệt, năm học 2019-2020, công tác dạy học của GDTX đảm bảo chất lượng, kịp thời thích ứng trong bối cảnh đặc biệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thể hiện ở tỷ lệ 92.54% đỗ tốt nghiệp THPT, tăng đáng kể so với năm học trước.

“Năm học 2019-2020, tổng số cơ sở GDTX là 16.652 trung tâm, trong đó, 71 TTGDTX cấp tỉnh, 574 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – GDTX cấp huyện; 5.582 Trung tâm ngoại ngữ – tin học; 9.786 Trung tâm học tập cộng đồng; 641 cơ sở, trung tâm giáo dục kỹ năng sống. 12.552.909 lượt người đã tham gia học tập các chuyên đề tại các TTHTCĐ và các TTGDTX.

Không chỉ được củng cố, phát triển, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi lứa tuổi, mạng lưới cơ sở GDTX còn chú trọng tới đa dạng hoá nội dung chương trình GDTX và phát triển các chương trình bồi dưỡng ngắn hạn, góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao trình độ văn hoá, chuyên môn, nghiệp vụ của người lao động”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay.

Tại Hội nghị, tổng kết năm học 2019-2020 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với Giáo dục thường xuyên do Bộ GD&ĐT tổ chức, GS.TS. Phạm Tất Dong, Trưởng Tiểu ban GDTX của Hội đồng Quốc gia giáo dục nhấn mạnh: “Làm thế nào để mỗi người Việt Nam trở thành một công dân học tập, học vì công việc chứ không phải vì cái bằng. Nên cho GDTX “nhúng” vào môi trường số, để ai cũng có thể học được. Cần cái gì, người ta học cái đó. Làm thế nào để GDTX giúp người dân sử dụng thiết bị thông minh để học tập mọi lúc, mọi nơi. Làm được như vậy, với tư cách là nơi cung ứng dịch vụ, tôi nghĩ GDTX sẽ hấp dẫn hơn nhiều”.

Làm thế nào để mỗi người Việt Nam trở thành một công dân học tập, học vì công việc chứ không phải vì cái bằng.

Ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng trao đổi, vì GDTX là thực hiện một lĩnh vực khó, năng động, phạm vi rất rộng, nên ngành Giáo dục TP. Hải Phòng đã kiện toàn cán bộ quản lý, thầy cô giáo giỏi nhất, tâm huyết nhất để đem lại những giá trị và sự tự tin cho người học.

Giám đốc TTGDTX tỉnh Nghệ An Trần Lam Sơn cho biết, để đạt được những kết quả đáng ghi nhận là nhờ TTGDTX tỉnh Nghệ An đã đa dạng hoá loại hình đào tạo, bồi dưỡng; sự năng động của đội ngũ cán bộ, giáo viên, cũng như sự quan tâm của Sở GD&ĐT, chính quyền địa phương.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, GDTX cần xác định mục tiêu lớn lao nhất là phải xây dựng xã hội học tập, trong đó bao gồm nhiệm vụ xoá mù chữ, phổ cập giáo dục, nâng cao nhận thức để mỗi người dân đều có trách nhiệm học tập.

Là cơ sở giáo dục công lập, TTGDTX có trách nhiệm tạo cơ hội để những em học sinh gặp khó khăn trong học tập được tiếp tục được học tập. Theo đó, cần tiếp tục duy trì hệ thống GDTX cho học sinh THCS, THPT, đồng thời, tăng cường giảng dạy cho đối tượng này.

“Một nhiệm vụ quan trọng của GDTX trong năm học 2020-2021 là đổi mới, nâng cao chất lượng. Năm nay là năm “bản lề” để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. GDTX cần bám sát, chuẩn bị cho quá trình đổi mới, từ định hướng, phương pháp dạy học, cách đánh giá đến quản lý, tổ chức, để hoạt động dạy học đáp ứng hướng tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực học sinh”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhân mạnh.

Theo baodansinh.vn