Học nghề giúp lao động thất nghiệp tìm việc làm mới

Học nghề giúp lao động thất nghiệp tìm việc làm mới
Nhiều người lao động (NLĐ) sau khi thất nghiệp đã tham gia các khóa học nghề tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội đã được trang bị kỹ năng nghề và giới thiệu việc làm mới để có cuộc sống tốt hơn.

Đăng ký học nghề để chuyển đổi công việc

Hỗ trợ đào tạo nghề giúp NLĐ thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động là một trong 4 quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Bởi vậy, từ tháng 3/2022, ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, Trung tâm DVVL Hà Nội - Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức các lớp học nghề cho đối tượng NLĐ thất nghiệp.

Ghi nhận của phóng viên, buổi học nghề Kỹ thuật pha chế đồ uống tại Trung tâm DVVL Hà Nội (số 215 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy) diễn ra trong không khí sôi nổi. Học viên là những NLĐ đang hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ở nhiều độ tuổi khác nhau, đến từ các quận, huyện trên địa bàn TP.

Hôm nay, thầy Đỗ Văn Tuyên dạy lý thuyết bài học pha chế trà đào, trà đào cam sả, trà Malibu và hướng dẫn học viên thực hành. Sau đó, các học viên mang sản phẩm của mình mời mọi người thưởng thức và cho ý kiến góp ý về hương vị đồ uống.

“Các anh chị là những đối tượng đã đi làm việc nên tiếp thu lý thuyết rất nhanh; lúc đầu, trong quá trình thực hành còn nhiều lúng túng nhưng sau đó cải thiện dần. Cơ bản nhất là chúng tôi hướng dẫn cách thức thực hành, thao tác trong quá trình pha chế” - thầy Đỗ Văn Tuyên cho hay.

Vừa pha chế cốc trà đào cam sả, chị Công Kim Thanh đến từ quận Tây Hồ, Hà Nội, bộc bạch: "Trước đây, tôi là nhân viên kinh doanh của một DN phân phối thiết bị vệ sinh. Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, doanh thu của công ty giảm, thu nhập thấp nên tôi xin nghỉ làm.

Khi đi làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ BHTN, tôi đăng ký học nghề pha chế đồ uống. Tôi thấy việc học nghề hiệu quả vì được thầy giáo tận tình hướng dẫn cách nhận biết, lựa chọn nguyên liệu và thực hành pha chế thuần thục. Hai tháng trước, tôi đi tìm địa điểm ở khu vực phố đi bộ Trịnh Công Sơn mở quán bán nước ép trái cây để chuyển đổi công việc".

Một số học viên đang theo học các lớp pha chế đồ uống cũng cho biết có ý định kinh doanh đồ uống online, mở quán hàng tại nhà hoặc thuê cửa hàng. Vì thế, các học viên mong được Trung tâm và giáo viên tư vấn chọn địa điểm, tính toán chi phí mở quán, quảng bá hình ảnh tới khách hàng.

Về nội dung này, Phó Trưởng phòng Dạy nghề - Trung tâm DVVL Hà Nội Mai Chung Chiển phản hồi: Những người yêu thích nghề Kỹ thuật chế biến , Kỹ thuật pha chế đồ uống muốn thuê địa điểm bán trà, cà phê, khi cần tư vấn đều được chúng tôi hỗ trợ. Còn ai có nhu cầu đi thì chúng tôi giới thiệu. Hiện nay, học viên đi làm phụ bếp có mức lương 6 - 8 triệu đồng/tháng; bán hàng ăn uống online thu nhập 200.000 - 300.000 đồng/ngày, tùy theo số món được chọn bán.

Học viên được giới thiệu việc làm phù hợp

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Trung tâm DVVL Hà Nội tiếp nhận gần 53.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Và có khoảng 1.200 NLĐ nộp hồ sơ để hưởng quyền lợi học nghề dành cho lao động thất nghiệp từ chính sách BHTN. Tại Trung tâm DVVL Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay có 671 NLĐ đăng ký học nghề.

(Ảnh bìa: Phó Trưởng phòng Dạy nghề - Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Mai Chung Chiển phổ biến cho học viên các quy định về thi tốt nghiệp nghề Kỹ thuật chế biến món ăn. Ảnh: Trần Oanh)

Theo: Báo Kinh tế và Đô thị

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.02566 sec| 661.148 kb