Hơn 80% thí sinh đạt chứng chỉ quốc tế MOSWC – VIETTEL 2020, tấm vé vàng cho lộ trình tương lai

“Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2020  (MOSWC – Viettel 2020) đã góp phần thúc đẩy việc nâng cao chất lượng dạy và học tin học theo chuẩn đánh giá quốc tế, giúp các trường khẳng định chất lượng đào tạo tin học của mình, qua đó tạo điều kiện bồi dưỡng và phát triển các nhân tài trẻ tuổi trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay”, Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đồng Trưởng Ban tổ chức cấp Quốc gia cuộc thi.

[caption id="" align="alignnone" width="924"] 3 Tân quán quân của mùa giải MOSWC – Viettel 2020[/caption]

Cuộc thi Microsoft Office Specialist World Championship (MOSWC) là sân chơi quốc tế do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức thường niên dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office với 03 bộ môn thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point.

Năm nay, Cuộc thi tiếp tục được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam cùng sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) và sự tham gia của nhiều bộ, ngành gồm: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ba nhà vô địch của MOSWC – Viettel 2020 năm nay là: Nguyễn Quốc Huy –  học sinh THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội – Vô địch quốc gia nội dung Microsoft Word 2016; Thái Bảo Ngọc – sinh viên SV ĐH Hàng Hải, Hải Phòng – Vô địch quốc gia nội dung Microsoft Excel 2016; Nguyễn Anh Kiệt – học sinh THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ – Vô địch quốc gia nội dung Microsoft PowerPoint 2016.

Là năm đầu tiên chính thức bước sang hành trình mới sau 1 thập kỷ có mặt tại Việt Nam, tiếp nối những thành công của 10 năm rực rỡ đã qua, cuộc thi tiếp tục thực hiện sứ mệnh góp phần nâng tầm năng lực công nghệ thông tin chuẩn quốc tế cho thế hệ trẻ nước nhà, giúp các em có thêm hành trang thiết yếu phục vụ cho học tập và sẵn sàng trở thành những công dân toàn cầu trong kỷ nguyên 4.0. Cuộc thi ngày càng khẳng định vị thế là sân chơi tin học hàng đầu với quy mô lớn nhất cả nước dành cho các bạn trẻ Việt Nam đam mê công nghệ thông tin.

[caption id="" align="aligncenter" width="924"] Bà Nguyễn Hà Thành – Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) – Đơn vị tài trợ đồng hành của cuộc thi, phát biểu[/caption]

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi hôm 27/9, bà Nguyễn Hà Thành – Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Viettel chia sẻ: “Mùa giải Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2020 đánh dấu năm thứ 7 Viettel tài trợ đồng hành cùng cuộc thi. Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid- 19, cuộc thi càng trở nên ý nghĩa khi giờ đây công nghệ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Kỹ năng và tư duy mà các em học hỏi được thông qua cuộc thi này sẽ mang đến cho các em một công cụ để sáng tạo, và trên tất cả, các em sẽ thấy rằng, với nền tảng công nghệ thông tin vững vàng, các triển vọng mới đang mở ra trước mắt  các em. Và chúng ta có cả thế giới để chinh phục.”

MOSWC – Viettel 2020 đánh dấu sự thay đổi bước ngoặt trong thể lệ của cuộc thi khi các thí sinh lần đầu tiên được thử sức với phiên bản Mirosoft Office 2016 và cơ cấu giải thưởng được tăng lên nhiều nhất trong lịch sử 11 năm của cuộc thi. Những điểm đổi mới đã mang lại một mùa thi hấp dẫn, sôi nổi và đầy tính cạnh tranh với kết quả đáng tự hào.

[caption id="" align="alignnone" width="924"] Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu[/caption]

“Kết quả đạt được của các thí sinh sau vòng loại quốc gia rất đáng khích lệ với điểm trung bình đạt 790/ 1000 điểm, trong đó 80% thí sinh đạt 700 điểm trở lên đủ điều kiện nhận chứng chỉ tin học quốc tế MOS do chính Tổng giám đốc Microsoft thế giới ký tên. Trong số 5 thí sinh 13 tuổi – độ tuổi nhỏ nhất đủ điều kiện tham gia cuộc thi, có 2 thí sinh lọt vào Vòng chung kết. Đặc biệt, 2/3 Tân quán quân đều đến từ bậc trung học phổ thông, chứng tỏ giới trẻ Việt Nam ngày càng tài năng và tiếp cận với chuẩn Tin học quốc tế từ rất sớm”, ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đồng Trưởng Ban tổ chức cấp Quốc gia cuộc thi, nhấn mạnh về thành quả năm nay:

Xuất sắc vượt qua gần 700 thí sinh đến từ 102 đội tuyển từ các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông trên toàn quốc, ngoài việc trở thành 3 Đại sứ đại diện Việt Nam tranh tài tại Vòng chung kết Thế giới, Ba Tân quán quân của cuộc thi năm nay đã được trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và sẽ được Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tài trợ toàn bộ chi phí tham dự Vòng chung kết Thế giới.

Mùa giải năm nay, mặc dù phát động trong mùa dịch Covid – 19 và tổ chức thi chỉ một tháng sau khi các trường đi học trở lại, cuộc thi vẫn thu hút được đông đảo các thí sinh trên toàn quốc tham gia, thể hiện sức hút mạnh mẽ của cuộc thi với các em học sinh, sinh viên. Tỷ lệ thí sinh khối trường đại học, cao đẳng và khối trường THCS, THPT là 55%/45%. Mức độ chênh lệch không cao cho thấy sự lan tỏa của cuộc thi tới đa dạng các bậc học. Tại VCK quốc gia, có thí sinh của 25 tỉnh/ thành trên toàn quốc tham gia tranh tài, trong đó có thí sinh đến từ Yên Bái, Đồng Nai, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Cần Thơ,… Đây là minh chứng công nghệ thông tin ngày càng được quan tâm phát triển trên khắp cả nước.

[caption id="" align="alignnone" width="924"] Các đại biểu và đại diện BTC chụp ảnh lưu niệm cùng 3 Tân quán quân[/caption]

Ông Bùi Quang Huy – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ: “Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2020 đã góp phần thúc đẩy việc nâng cao chất lượng dạy và học tin học theo chuẩn đánh giá quốc tế, giúp các trường khẳng định chất lượng đào tạo tin học của mình, qua đó tạo điều kiện bồi dưỡng và phát triển các nhân tài trẻ tuổi trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay. Cuộc thi cũng góp phần quan trọng đóng góp vào việc nâng cao mặt bằng dân trí về kỹ năng tin học văn phòng trong giới trẻ và qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nước nhà.”

[caption id="" align="alignnone" width="924"] Toàn cảnh Lễ tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi MOSWC – Viettel 2020[/caption]
VỀ MOSWC – VIETTEL 2020

Cuộc thi Microsoft Office Specialist World Championship (MOSWC) là sân chơi quốc tế do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức thường niên dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office với 03 bộ môn thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point. Thành tích của Đội tuyển Việt Nam tại VCK Thế giới Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới hiện nay là 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng và liên tục 8 năm trở lại đây nằm trong Top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới.  

MOSWC sử dụng bài thi MOS (Microsoft Office Specialist) các cấp độ để đánh giá trình độ thí sinh. Bài thi MOS do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) cung cấp, dựa trên các ứng dụng tin học văn phòng của Microsoft – phần mềm tin học phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Tham gia MOSWC-Viettel 2020, mỗi thí sinh sẽ thi đấu ở một trong ba nội dung Microsoft Word 2016, Microsoft Excel 2016 và Microsoft PowerPoint 2016. Bài thi được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trong thời gian từ 50 phút với thang điểm tối đa là 1000 điểm. Các thí sinh đạt 700/1000 trở lên sẽ nhận được chứng chỉ MOS có giá trị vô thời hạn trên toàn cầu do chính Tổng Giám đốc Microsoft thế giới ký tên.

3 nhà vô địch quốc gia ở mỗi nội dung thi sẽ trở thành những Đại sứ của đội tuyển Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng chung kết Thế giới. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả thí sinh và những người tham gia, Vòng Chung kết Thế giới dự kiến sẽ được tổ chức tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ năm 2021 trên cơ sở bảo lưu kết quả cuộc thi cấp quốc gia năm 2020 và mọi quyền lợi của thí sinh vẫn được giữ nguyên.

Bên cạnh các Tân quán quân, các thí sinh đạt giải Nhì và giải Ba, và các thầy cô giáo tin học xuất sắc cũng được nhận Bằng khen từ Trung ương Đoàn. Ngoài những giải thưởng cá nhân, tại Lễ Tổng kết, Ban Tổ chức cũng đã ghi nhận và trao giải cho các tỉnh thành cùng các trường đã có thành tích xuất sắc trong cuộc thi.

PV

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.02079 sec| 676.5 kb