Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia HSSV giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Trong hai ngày 23 và 24/11, tại Trung tâm Văn hóa Hòa Bình (quận 10, TPHCM), Bộ LĐ-TB&XH tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020”.

Buổi lễ khai mạc Ngày hội vào tối 23/11 có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN) Trương Anh Dũng cùng đại diện các cơ sở GDNN và hơn 2.000 học sinh, sinh viên (HS, SV).

[caption id="" align="aligncenter" width="620"] Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)[/caption]

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH TP.HCM trong việc tạo ra một sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên GDNN :”Chính phủ ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH trong xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Việt Nam chỉ có thể giàu mạnh nếu mỗi người Việt Nam có tinh thần yêu nước và đoàn kết để cùng xây dựng đất nước. Đặc biệt, thế hệ trẻ học sinh, sinh viên phải đi đầu, phải dựa trên khát khao, tìm tòi hiểu biết và sự dũng cảm để làm những việc chưa có nhiều người làm. Mỗi học sinh, sinh viên hãy là người trong cuộc, không đứng ngoài quan sát.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, cả thế giới hầu hết tăng trưởng âm, riêng Việt Nam tăng trưởng dương. Nhưng do xuất phát điểm quá thấp, cho nên Việt Nam vẫn là nước có thu nhập trung bình thấp, vẫn còn nghèo, nhiều nơi vẫn rất nghèo.

“Nếu chúng ta muốn thoát khỏi thu nhập trung bình, muốn thành “con rồng con hổ” thì liên tục 20 năm tới đây chúng ta phải duy trì được tốc độ tăng trưởng, nếu tính theo GDP đầu người ít nhất 7%, tức là tính theo tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn 7,5%. Tôi tin rằng tất cả mỗi người Việt Nam không kể người trẻ hay người đã có tuổi đều mong muốn” – Phó Thủ tướng nhận định.

[caption id="" align="aligncenter" width="640"] Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng[/caption]

Cũng trong buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng khẳng định: “Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, phát triển con người được xem là thước đo cho sự phát triển của mỗi quốc gia, trong đó đào tạo nhân lực chất lượng cao là một khâu đột phá chiến lược, là yếu tố quyết định đẩy mạnh phát triển ứng dụng khoa học, công nghệ, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và là lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất, bảo đảm cho sự phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững”.

Theo Thứ trưởng, việc tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp” cho học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN tạo cho các bạn học sinh, sinh viên có một sân chơi chung về sáng tạo khởi nghiệp và thành công. Qua đó làm thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, khởi nghiệp, thúc đẩy các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn GDNN để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của đất nước, yêu cầu cần có kỹ năng nghề cao, có khả năng thích ứng với sự thay đổi của khoa học công nghệ, của việc làm và cũng chính là những nhân tố làm nên sự thay đổi của khoa học công nghệ thông qua tư duy đổi mới, sáng tạo.

[caption id="" align="aligncenter" width="600"] Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020.[/caption]

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp, xao đẳng và đại học trên địa bàn thành phố đã lồng ghép chương trình đào tạo với kiến thức về khởi sự doanh nghiệp. Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm về công tác khởi nghiệp, các ngày hội việc làm; các chương trình tham quan, kiến tập tại doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tiếp cận thực tế. Đồng thời, tăng cường đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trọng điểm hơn 1.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 – 2020 và dự kiến đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2021 – 2025.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020”, Tổng Cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức lễ phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp 2020 – Startup Kite”.

Thúy Anh (T/h)

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01786 sec| 658.414 kb