Khai trương Website Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH: Cầu nối Hiệp hội với các hội viên và phương tiện truyền thông hiệu quả về GDNN

0
124

Ngày 14/11/2018 tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương trang website chính thức của Hiệp hội với tên miền www.vavet.vn.

Tới dự Lễ khai trương có Phó chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Việc làm Lê Thị Kim Dung cùng đông đảo lãnh đạo, đại diện các đơn vị thành viên Hiệp hội.

Ảnh: Phó Chủ tịch Hiệp hội Phan Sỹ Nghĩa phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Lễ khai trương 

Phát biểu tại Lễ khai trương, thay mặt Ban lãnh đạo Hiệp hội, Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Thị Hằng gửi lời cảm ơn Trường CĐN Cơ điện Hà Nội đã nhiệt tình trợ giúp Hiệp hội trong việc xây dựng thành công website; đồng thời khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của website trong việc kết nối giữa Hiệp hội và các hội.

Chủ tịch Nguyễn Thị Hằng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của website trong việc cập nhật nhanh chóng, kịp thời các tin tức, sự kiện hoạt động của Hiệp hội và các hội viên, cũng như tuyên truyền, quảng bá các chủ trương, chính sách, các mô hình, tấm gương điển hình trong GDNN và nghề CTXH để góp phần phát triển hơn nữa lĩnh vực GDNN và nghề CTXH tại Việt Nam.

Ảnh: Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Thị Hằng phát biểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của website trong hoạt động của Hiệp hội

Giới thiệu về website, thầy Lương Văn Hiếu, Trưởng khoa Công nghệ Thông tin Trường CĐN Cơ điện Hà Nội cho biết, website được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, cơ chế bảo mật tốt và hệ thống quản trị mở và thân thiện để Hiệp hội có thể dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi giao diện hay các chuyên mục theo yêu cầu sử dụng.

Ngoài ra, website cũng có đầy đủ các giao thức kết nối để các hội viên và người dùng có thể dễ dàng tương tác với Hiệp hội một cách nhanh chóng, qua đó tăng cường mối liên kết giữa Hiệp hội với hội viên và người dùng.

 

Ảnh: Thầy Lương Văn Hiếu, Trưởng khoa CNTT Trường CĐN Cơ điện Hà Nội giới thiệu về website 

Ảnh: Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cao Văn Sâm tặng hoa cảm ơn đại diện Trường CĐN Cơ điện Hà Nội đã giúp đỡ xây dựng website thành công

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Cao Văn Sâm: Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam có trách nhiệm tập hợp, đoàn kết, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; phối hợp, đoàn kết hội viên vì sự nghiệp xây dựng và phát triển GDNN, nghề CTXH động viên khuyến khích hội viên chấp hành pháp luật, nâng cao nhận thức, nghiên cứu, đề xuất chính sách, các giải pháp và giải quyết vướng mắc trong lĩnh vực GDNN và nghề CTXH, hỗ trợ tạo điều kiện cho các hội viên phát triển bình đẳng theo quy định của pháp luật.

Hiện hiệp hội có trên 1000 hội viên,có văn phòng, các ban chuyên môn, một số hội, đơn vị trực thuộc. Hiệp hội là thành viên Hiệp hội các cơ sở đào tạo nghề Châu Âu; Hiệp hội giáo dục nghề công tác xã hội Châu Á-Thái Bình Dương.

Ảnh: Phó Chủ tịch Hiệp hội Cao Văn Sâm phát biểu về hoạt động của Hiệp hội và đánh giá ý nghĩa, vai trò của website đối với hoạt động của Hiệp hội 

Ảnh: Lãnh đạo và thành viên Hiệp hội chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm xây dựng website

Trong thời gian qua, Hiệp hội đã tích cực tư vấn, phản biện và giám định xã hội, như: Tham gia và vận động Hội viên góp ý xây dựng  các văn bản pháp luật, triển khai Luật GDNN (các Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thông tư của Bộ LĐTBXH); tham gia xây dựng các chương trình dự án: Đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN đến 2020 và định hướng đến năm 2030, triển khai đề án  “Đào tạo nghề lao động nông thôn”; tham gia nghiên cứu chính sách phân luồng và liên thông…

Tham gia góp ý văn bản quy phạm pháp luật như: Luật nghề CTXH, Luật ASXH, Luật an toàn vệ sinh lao động; đánh giá chính sách ASXH (theo hướng gắn kết với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội; đảm bảo ASXH, việc làm bền vững; mở rộng diện tham gia và hiệu quả thực hiện chính sách BHXH); tham gia triển khai Nghị quyết 76/QH-13; Tham gia xây dựng chính sách phát triển hệ thống trợ giúp xã hội, nhất là với người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân bạo lực gia đình…

Hiệp hội cũng chú trọng tổ chức các hoạt động chuyên môn: Tham gia xây dựng pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển; Vận động Hội viên  tổ chức các khóa đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đào tạo kiến thức kinh doanh và khởi sự doanh nghiệp cho giáo viên; Tham gia xây dựng chiến lược phát triển đào tạo CTXH (2017-2020) và chiến lược phát triển bền vững của Bộ LĐTBXH; tổ chức Hội thảo thực hiện Quyết định số 32/2010/QĐ-TTG  và Hội thảo về công tác trẻ em. Tổ chức hội thảo đưa Luật trẻ em vào cuộc sống.

Đẩy mạnh hoạt động của Hội đào tạo và phát triển nghề làm đẹp Việt Nam, vận động phát triển Hội viên trên phạm vi cả nước.  Định kỳ (2 năm) tổ chức Hội  thi “Kỹ năng nghề làm đẹp Việt Nam” nhằm xây dựng chuẩn nghề và chống dùng mỹ phẩm giả và độc hại. Năm 2018 đoàn của Hiệp hội tham gia kì thi tay nghề quốc gia đạt 1 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, sếp thứ 17 trên 53 tỉnh Thành phố tham dự; vào tháng 09 vừa qua Hiệp hội có đoàn tham gia kì thi tay nghề Asian tổ chức tại Thái Lan.

Về nghiên cứu khoa học, Hiệp hội đã đăng ký, trúng thầu và bảo vệ thành công đề tài khoa học cấp nhà nước: “Văn hoá nghề trong tiến trình công nghiệp hoá và hội nhập kinh tế quốc tế”. ..

Hầu hết các đề tài nghiên cứu đều bảo vệ thành công được Hội đồng khoa học các  cấp đánh giá cao về giá trị khoa học và  nhất là khả năng áp dụng trong thực tiễn.

Về hợp tác quốc tế, Hiệp hội đã hợp tác quốc tế với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú.  Đơn cử như phối hợp và nâng cao hiệu quả hợp tác với UNESCO, ILO, GIZ (CHLB Đức), Hiệp hội các trường CTXH quốc tế; Hiệp hội giáo dục nghề CTXH Châu Á-Thái Bình Dương, Hiệp hội đào tạo nghề Đài Loan,và Nhật bản  để  hợp tác và đào tạo chuyên gia, giáo viên và cán bộ quản lý trong lĩnh vực GDNN và nghề CTXH; Tham gia Tiểu ban phát triển nhân lực trong khuôn khổ diễn đàn Đối thoại chính sách cấp cao APEC về chính sách đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số APEC-2017; Là thành viên tham gia các Hội thi tay nghề khu vực và thế giới;

Tham gia các Hội nghị thường niên Hiệp hội cơ sở dạy nghề Châu Âu (EVBB) để trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong đào tạo nghề, nâng cao năng lực cạnh tranh của nhân lực trên thị trường lao động, phát triển bền vững, thích ứng với những thay đổi cách mạng 4.0 và di chuyển lao động trong môi trường toàn cầu hóa.

Duy trì và mở rộng quan hệ song phương và đa phương trong lĩnh vực GDNN và nghề CTXH trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế là yêu cầu khách quan nhằm tăng cường vị thế, năng lực, kinh nghiệm và hiệu quả hoạt động của Hiệp hội.

Về công tác truyền thông, Hiệp hội đã phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH và các đơn vị thuộc Bộ như Tổng cục GDNN, Văn phòng Bộ, Cục quản lý lao động ngoài nước, Cục an toàn lao động; Cục Bảo trợ xã hội; Cục trẻ em …tuyên truyền đến Hội viên chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về  phát triển GDNN, CTXH; Tuyên truyền và phổ biến quy định của Luật pháp, cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực:  GDNN, Lao động,  Việc làm, Xuất khẩu lao động, An toàn vệ sinh lao động, BHXH, CTXH, An sinh xã hội …  ;

Giới thiệu và tuyên truyền trên tạp chí “Nghề nghiệp và cuộc sống” những kinh nghiệm, tấm gương điển hình, mô hình tiên tiến trong hoạt động dạy và học nghề,  hướng nghiệp, hành nghề  và tạo việc làm, phát triển nghề CTXH và ASXH

Tuy nhiên, các hoạt động trên chủ yếu thông qua hội thảo, tọa đàm trên truyền hình, tạp chí nghề nghiệp và cuộc sống, sách, sổ tay, tờ rơi…Các hoạt ấy mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Để đáp ứng nhu cầu quản lý, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông một cách nhanh nhạy, linh hoạt, được sự giúp đỡ của Trường CĐN Cơ điện Hà Nội, Hiệp hội đã xây dựng trang website www.vavet.vn.

Website cho phép Hiệp hội giải quyết công việc thường xuyên, kịp thời  truyền thông các nội dung hoạt động; Giúp các hội viên, độc giả quan tâm có thể dễ dàng liên lạc, kết nối hai chiều với Hiệp hội thông qua các phương thức giao tiếp tích hợp trên website như: messenger, email, facebook, skype, zalo, viber…

Việc khai trương trang thông tin điện tử của Hiệp hội hôm nay chắc chắn góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông sâu rộng hơn trong các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, học sinh, sinh viên về tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu phát triền nguồn nhân lực có chất lượng trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa và trong xu thế tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, tăng cường và nâng cao chất lượng công tác xã hội.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here