Năm 2020, sẽ trao tặng 2200 suất học bổng Vallet trị giá 35 tỷ đồng

0
6

Học bổng bắt đầu được trao từ ngày 24/8/2020. Tính đến nay đã có 250 học sinh của 50 trường được nhận học bổng.

Hàng năm, gần đến dịp khai giảng năm học mới, GS Odon Vallet và ông bà GS Trần Thanh Vân từ Paris bay sang Việt Nam, tự mình tiến hành một cuộc hành trình xuyên Việt, trực tiếp trao học bổng tận tay từng bạn học sinh, sinh viên.  Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang hoành hành  ở khắp các quốc gia, các giáo sư không thể có mặt tại Việt Nam để trực tiếp trao tận tay học bổng Vallet cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, không vì thế mà năm nay các em không được nhận học bổng quý  giá này. Năm nay, các giáo sư quyết định ủy nhiệm cho các Ban tổ chức học bổng ở các tỉnh, thành phố trực tiếp trao học bổng cho các bạn trẻ. Tại các tỉnh phía Bắc, Ban Tổ chức  tại Hà Nội sẽ trao 500 học bổng cho các bạn học sinh, trị giá mỗi suất 11 triệu đồng.

Học bổng bắt đầu được trao từ ngày 24/8/2020. Tính đến nay đã có 250 học sinh của 50 trường được nhận học bổng.

Giáo sư Odon Vallet trao học bổng cho sinh viên

Trước việc làm tâm huyết cuả Giáo sư Trần Thanh Vân, GS Lê Kim Ngọc và GS Odon Vallet dành cho thế hệ trẻ Việt Nam, trong bức thư gửi các giáo sư và tổ chức Khoa học Gặp gỡ Việt Nam. em Lương Đình Dũng, đến từ  huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang viết:  “Cháu cảm thấy thật sự rất  hạnh phúc và biết ơn khi nhận được học bổng Vallet. Với cháu, đây thật sự là một niềm tự hào, một động lực rất lớn, giúp cháu tự tin hơn vào bản thân, giúp cháu tiếp tục cố gắng hết mình trên con đường phía trước…

Mặc dù dịch bệnh Covid -19 đang bùng phát ở rất nhiều nước trên thế giới và Việt Nam cũng đang phải gồng mình mỗi ngày để chống dịch, được nhận học bổng Vallet năm nay đó là sự cố gắng không ngừng nghỉ của các cô chú trong Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam dành cho chúng cháu nói riêng và cho tất cả các bạn học sinh trong cả nước nói chung. Đó chính là nguồn động viên to lớn để cháu và các bạn nỗ lực mỗi ngày để chạm đến ước mơ của mình…”

Từ năm 1993, Tổ chức khoa học và giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (GGVN) đã bắt đầu trao học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Từ năm 1999 đến nay, học bổng Vallet của Tổ chức GGVN đã được trao cho học sinh, sinh viên Việt Nam nhằm khích lệ tinh thần yêu khoa học của học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ ưu tú của Việt nam. Học bổng Vallet đã được trao liên tục trong suốt 20 năm qua với trên 350 tỷ đồng cho gần 35 nghìn học sinh, sinh viên. Trong số học sinh, sinh viên được nhận học bổng có trên 400 em đã giành được các huy chương Olimpic quốc tế, nhiều học sinh được nhận vào các trường đại học danh tiếng như Ecole Polytechnic của Pháp…

Đó là những suất học bổng đầy tình nghĩa, mang tên học bổng Vallet. Vallet là tên dòng họ Vallet mà Odon Vallet là người đại diện hiện nay. Odon là một vị tiến sĩ khoa học trong ngành luật học, giáo s­ư lịch sử tôn giáo của Đại học Sorbonne nổi tiếng thế giới. Đ­ược thừa kế một gia tài lớn, trị giá khoảng 120 triệu euro, của người cha là Tiến sĩ Jean Vallet, nhưng Giáo sư Odon Vallet không tiêu xài cho riêng mình, mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng, hằng năm lấy lãi để tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Pháp, ở Việt Nam và ở một nước nhỏ châu Phi là Bénain.

Bên cạnh những học sinh giỏi ở các đô thị, nhiều nhiều học sinh giỏi con em nông dân nghèo tại các vùng sâu, vùng xa ở đồng bằng sông Cửu Long và ở núi rừng Việt Bắc, Tây Bắc cũng đ­ược nhận Học bổng Vallet.

Hàng năm, GS Odon Vallet và ông bà GS Trần Thanh Vân từ Paris bay sang Việt Nam, tự mình tiến hành một cuộc hành trình xuyên Việt, trực tiếp trao học bổng tận tay từng bạn trẻ tại Hà Nội, Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nắng, Đà Lạt, và TP Hồ Chí Minh. Học sinh các tỉnh và thành phố khác thì tập trung về các địa điểm vừa kể để nhận học bổng, thí dụ: học sinh Hải Phòng, Nam Định, Yên Bái, Điện Biên, Cao Bằng… được các thầy, cô ở địa phương đưa về Hà Nội nhận học bổng; học sinh Đồng Tháp, Kiên Giang, Vĩnh Long… thì đến TP Hồ Chí Minh nhận học bổng.

Sinh thời, khi sức khỏe còn tương đối tốt, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Phu nhân là PGS Đặng Bích Hà đã dành thời gian tiếp GS Trần Thanh Vân, GS Lê Kim Ngọc và GS Odon Vallet tại nhà riêng ở 30 Hoàng Diệu, Hà Nội, nồng nhiệt bày tỏ thái độ hoan nghênh nghĩa cử cao đẹp của các Giáo sư dành cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Thái An