Ngành năng lượng đang có nhu cầu tuyển dụng cao

Việt Nam đang hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư từ Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng, với nhiều dự án lớn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển, đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng nhân sự sẽ tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quý 2/2020 của Navigos Group cho thấy nhu cầu tuyển dụng ngành năng lượng trên đà tăng trưởng nhanh.

Việt Nam cũng thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư từ Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng. Nhiều dự án lớn đã và đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Một số dự án khác đang tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và hứa hẹn sẽ phát triển nhanh thời gian tới.

[caption id="attachment_15969" align="aligncenter" width="900"]Ngành năng lượng đang có nhu cầu tuyển dụng cao Nhân sự ngành năng lượng được dự báo sẽ đắt khách trong thời gian tới[/caption]

Các dịch vụ tư vấn tuyển dụng cấp trung, cấp cao đang là kênh hiệu quả nhất đối với các doanh nghiệp năng lượng do đáp ứng được nhu cầu nhân sự trong thời gian ngắn, đảm bảo được tiến độ dự án theo quy định Chính phủ. Về yêu cầu tuyển dụng, do các dự án đều có sự tham gia của các đối tác nước ngoài nên nhà tuyển dụng yêu cầu khá khắt khe về chuyên môn, đồng thời yêu cầu khả năng tiếng Anh tốt, nhất là đối với các vị trí quản lý.

Có xu hướng dịch chuyển của nhiều chuyên gia nước ngoài trong mảng năng lượng khi họ chủ động tiếp cận các dịch vụ tư vấn nhân sự và tìm kiếm các cơ hội được làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các chuyên gia/kỹ sư cao cấp Việt Nam đang làm việc tại các dự án nước ngoài cũng thể hiện mong muốn quay về Việt Nam mặc dù thu nhập có thể thấp hơn, nhiều chuyên gia đã không tiếp tục gia hạn hợp đồng làm việc tại nước ngoài và sẵn sàng đón nhận các cơ hội việc làm tại quê nhà.

Do nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong nước tăng lên nhanh chóng, dẫn đến xuất hiện tình trạng thiếu hụt nhân sự đối với các vị trí quản lý, đặc biệt là các ứng viên có kinh nghiệm làm việc và triển khai các dự án có yếu tố nước ngoài. Trong bối cảnh này, ngành Năng lượng hứa hẹn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho chuyên gia người Việt muốn hồi hương lẫn chuyên gia nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, trạng thái bình thường mới đã kích nhu cầu chi tiêu của người dùng quay trở lại, tuy nhiên việc mở cửa giao thương giữa các nước đến nay vẫn chưa có dấu hiệu tái thiết lập. Điều này dẫn đến xuất hiện sự đối nghịch trong phục hồi tuyển dụng giữa lĩnh vực dịch vụ cho người dùng và dịch vụ cho doanh nghiệp.

Theo thống kê của Navigos Search, các lĩnh vực đã phục hồi và có dấu hiệu trên đà phục hồi trong quý 2/2020 hầu hết đều thuộc mảng dịch vụ cho người tiêu dùng. Trong khi đó, mảng dịch vụ cho doanh nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, thậm chí các ngành trong mảng này đều thuộc nhóm có nhu cầu tuyển dụng giảm mạnh nhất so với quý 1.

Ngành thể hiện sự phục hồi rõ rệt nhất, có tăng trưởng dương là Du lịch/Nhà hàng với nhu cầu tăng đến 11%. Tiếp theo, 3 ngành có dấu hiệu đang trên đà phục hồi lần lượt là: Tài chính/Ngân hàng; Chăm sóc sức khỏe và Khoa học cuộc sống; Bất động sản.

Trong khi đó, 3 ngành giảm nhiều nhất trong nhu cầu tuyển dụng (tỷ lệ giảm mạnh so với quý 1/2020) lần lượt là: Dịch vụ vận tải, giảm 58%; Truyền thông và Quảng cáo, giảm 58%; Bán hàng và Marketing (B2B) cho doanh nghiệp sản xuất, giảm 38%.

Thúy Anh (Tổng hợp)

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01654 sec| 650.047 kb