Sinh viên IT nghề “hot”, dễ xin việc, lương cao

Dưới “cơn khát” nhân lực của nhiều doanh nghiệp, sinh viên CNTT luôn có cơ hội, vị trí việc làm phù hợp với đúng chuyên ngành đào tạo của mình, nhất là trong mùa hè năm nay.

Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng thâm nhập sâu rộng vào nước ta thì công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành một ngành hot, được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi trong gần hai thập kỷ vừa qua. Đây là một trong những ngành học được đào tạo ở rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước với số điểm tuyển sinh ở mức cao.

Khảo sát của phóng viên ở thời điểm này cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp đã và đang thực hiện nhiều chương trình thu hút nhân tài với mục đích nâng cao đội ngũ nhân lực trong bối cảnh thiếu cả số lượng và chất lượng. Tuỳ vào quy mô doanh nghiệp và chính sách, định hướng của từng công ty mà mỗi đơn vị có cách “săn” nhân tài riêng.

[caption id="attachment_18367" align="aligncenter" width="650"]Sinh viên IT nghề “hot”, dễ xin việc, lương cao Sinh viên công nghệ thông tin thực tập tại doanh nghiệp. Ảnh: Châu Anh[/caption]

Đỗ Văn Cường – sinh viên năm cuối khoa CNTT – trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ngay từ hè năm 3 Cường đã xin đi thực tập tại một số doanh nghiệp lớn, trải qua nhiều vòng tuyển chọn và đào tạo chuyên nghiệp giờ em đã trở thành nhân viên chính thức tại một công ty công nghệ có tiếng ở Hà Nội. “Với mức thu nhập khá và cơ hội tiếp xúc với nhiều chuyên gia giỏi ngay từ khi còn là sinh viên giúp em tiến bộ hơn rất nhiều”- Cường vui vẻ chia sẻ.

Vừa vừa bảo vệ xong đồ án tốt nghiệp được 3 tháng đã được một doanh nghiệp nhận đi làm ngay với mức lương, thu nhập khá ổn, Nghiêm Phú Thiết – Kỹ sư Công nghệ thông tin – trường Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông chia sẻ: “Ngay từ hè năm 2020, em đã gửi hồ sơ xin thực tập tại một doanh nghiệp, sau khi ra trường em được công ty mời làm việc với mức lương hiện tại là 700$/tháng”.

Chia sẻ về quá trình đưa sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp, thầy Lê Hữu Dũng – Giảng viên khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết: “Đại học Mở Hà Nội có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành là 90%, trong đó có nhiều em được các doanh nghiệp giữ lại là việc sau quá trình đi thực tập. Việc đi thực tập sớm là rất cần thiết vì nó rút ngắn thời gian làm quen với doanh nghiệp sau khi sinh viên ra trường. Doanh nghiệp còn là môi trường để tận dụng các kiến thức được đào tạo ở nhà trường. Bên cạnh đó, quá trình thực tập ở doanh nghiệp còn giúp sinh viên tiếp cận kịp thời với những công nghệ mới chưa được nhà trường giảng dạy, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT thay đổi rất nhanh này.”

Trong bối cảnh sau dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước liên tục tăng cường sản xuất dẫn đến việc mở rộng quy mô nhân lực. Anh Nguyễn Trung Triệu (Phó phòng Quản trị nguồn nhân lực – Công ty cổ phần MISA) cho biết: “Như thường lệ, mùa hè khoảng tháng 5-7 là giai đoạn cao điểm để các doanh nghiệp tổ chức các chương trình đào tạo, tuyển dụng sinh viên. Hiện nay, các doanh nghiệp công nghệ trên cả nước trong đó có MISA đang gấp rút, tăng cường tổ chức sớm hơn những chương trình như thế nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất lớn trong năm nay, đặc biệt chú trọng đến nhân lực trẻ – sinh viên CNTT của các trường đại học. “

Hiện nay, thông tin về các chương trình đào tạo, tuyển dụng, thực tập, sinh viên có thể dễ dàng tìm thấy ở website các doanh nghiệp, các trang tìm kiếm việc làm như Ybox, TopCV, Vietnamnetwork,… những ngày hội việc làm hay mạng xã hội. Đây cũng là những là các kênh truyền thông tuyển dụng chính của các doanh nghiệp. Mùa hè sắp đến, các bạn sinh viên nên sẵn sàng chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để tìm lấy cho mình một cơ hội phù hợp.

Theo baodansinh.vn

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01728 sec| 655.664 kb