Tái định hình kỹ năng cho thanh niên trẻ hậu đại dịch

Đây là mục tiêu của Diễn đàn quốc tế về tương lai Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid và cách mạng công nghiệp 4.0 với chủ đề “Phát triển kỹ năng thiết yếu cho thanh niên Việt Nam”, do Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Ngoại giao của Việt Nam chủ trì, phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức vào chiều 14/7.

Thế giới, trong đó có việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức cùng một lúc và tạo ra sự bất định, bất ngờ, khó dự báo, khó dự đoán trong quá trình hoạch định chính sách và phát triển chung trên toàn cầu bao gồm Việt Nam. Các thách thức đó đến từ đại dịch Covid 19, già hóa dân số, biến đổi khí hậu, thế giới việc làm đổi thay nhanh chóng do công nghiệp 4.0 và chiến tranh thương mại giữa các cường quốc ….

Trước tình hình đó, Chính phủ nhiều nước đã phải đưa ra các định hướng nhằm sống chung với dịch bệnh trong tương lai gần và kể cả trung hạn để khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tạo việc làm nhằm duy trì phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, phát triển nâng tầm kỹ năng lao động cho đối tượng lao động thanh niên trẻ thời hậu Covid 19 được xác định là trọng tâm.

Hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới 15/7/2021, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Ngoại Giao và các tổ chức Quốc tế tổ chức đã tổ chức Diễn đàn Quốc tế về tương lai việc làm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và cách mạng công nghiệp 4.0 với chủ đề: “Phát triển kỹ năng thiết yếu cho thanh niên Việt Nam”. Diễn đàn nhằm thúc đẩy các giải pháp cần thiết tái định hình kỹ năng cho thanh niên trẻ hậu đại dịch theo cách không chỉ từ những thực tế hiện tại mà cần xem xét toàn diện các khả năng có thể xảy ra trong tương lai.

Tái định hình kỹ năng cho thanh niên trẻ hậu đại dịch

Diễn đàn có sự tham gia của nhiều diễn giả quốc tế với những tham luận đề cập tới những vấn đề “nóng” về tương lai của việc làm. Tiêu biểu như Tham luận “Tương lai việc làm: Bản chất của cuộc cách mạng nâng tầm kỹ năng” của diễn giả Till Alexander Leopold, Giám đốc Trung tâm Tầm nhìn tiên phong, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF); Tham luận về chủ đề “Tái định hình Kỹ năng cho thanh niên thời kỳ hậu Covid” của diễn giả Felix Weidenkaff, chuyên gia về việc làm, Văn phòng ILO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương…, Kinh nghiệm Singapore về việc tăng hiệu quả của giáo dục và đào tạo cho người lớn thông qua năng lực số hóa nhằm hướng tới chuyển đổi số của diễn giả Kelvin Hee – Phó Trưởng Ban Kế hoạch Chiến lược của SkillsFuture Singapore…

Diễn đàn Quốc tế về tương lai việc làm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và cách mạng công nghiệp 4.0 nằm trong khuôn khổ hướng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới 15/7 khi Liên hợp quốc đã chọn thông điệp “Reimagining Youth Skills Post Pandemic” (Tái định hình kỹ năng thanh niên hậu dịch bệnh) nhằm thúc đẩy các giải pháp cần thiết tái định hình kỹ năng.

Đây là hoạt động tiếp nối những nỗ lực và ưu tiên của Chính phủ Việt Nam và ASEAN, APEC với những trao đổi và thảo luận và cam kết của các Nhà Lãnh đạo Cấp cao trong Phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh thế giới công việc đang đổi thay và trong kỷ nguyên số; nhằm hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thanh niên thế giới (15/7) tiến tới hưởng ứng ngày kỹ năng lao động Việt Nam 4/10/2021.

Đồng thời, đây cũng là hoạt động quan trọng trong chuỗi hoạt động Bộ LĐ-TB&XH thực hiện việc xây dựng đề án “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” trong năm 2021 theo yêu cầu tại Nghị Quyết số 50/NQ-CP ngày 20/5/2021 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01614 sec| 654.008 kb