Tập huấn chuyên gia kỹ thuật và biên soạn đề thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11

0
11
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Việt Hương phát biểu khai mạc hội nghị.

Từ ngày 24 – 26/ 6, tại Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên gia kỹ thuật và biên soạn đề thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020 cho 4 nghề: Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, thiết kế thời trang kỹ thuật số, làm bánh mỳ và nghề hệ thống chuyển tiếp nhanh.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Việt Hương phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Việt Hương nhấn mạnh, trên thế giới, kỹ năng nghề nghiệp đang có đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển. Ngay tại Hội nghị Bộ trưởng Cộng đồng văn hóa ASEAN vừa được tổ chức có 2 nội dung quan trọng đều liên quan đến giáo dục nghề nghiệp, đến kỹ năng nghề và các kỹ thi. Giáo dục nghề nghiệp có nhiều thay đổi. Chính vì thế, việc xây dựng kỹ năng và đánh giá kỹ năng nghề là rất quan trọng. 4 nghề mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp lựa chọn để biên soạn lần này là những nghề gắn với thị trường lao động và xu thế phát triển trong tương lai.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

TS Nguyễn Chí Trường, Vụ Trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục GDNN) – Đại biểu kỹ thuật của Việt Nam tại Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới cho biết, Hội nghị tập huấn nhằm giúp đại biểu nhận diện được các yêu cầu cũng như vai trò của một chuyên gia tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia và có thể hoàn thành nhiệm vụ khi tham gia kỳ thi với nhiệm vụ là một chuyên gia kỹ thuật. Đảm bảo đủ năng lực, phẩm chất để giúp được Ban tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đảm bảo chất lượng, uy tín tổ chức theo mục đích đặt ra của Kỳ thi tay nghề Quốc gia và đảm bảo các giá trị cốt lõi, nguyên tắc của kỳ thi. Sau khi tham dự hội nghị, các đại biểu có khả năng: Tham gia và đảm nhận hoàn thành nhiệm vụ, vai trò là một chuyên gia kỹ thuật kỳ thi tay nghề cấp cơ sở và quốc gia. Tham gia xây dựng đề thi tay nghề quốc gia ở nghề chuyên môn của mình.

Trong thời gian tập huấn các đại biểu được chia sẻ thông thông tin về tổng quan về thi tay nghề ASEAN và thế giới; kết được quả Hội nghị UBTC lần 1, Worldskills ASEAN 13 tại Singapore, Kế hoạch Worldskills VN 2020-2021; cách thức biên soạn đề thi tay nghề; nhiệm vụ và yêu cầu về năng lực, phẩm chất chuyên gia kỹ thuật.

Văn Lý