Thiết kế cấu trúc của mô hình e-learning: Kinh nghiệm quốc tế cho Việt Nam

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội thảo “Thiết kế cấu trúc của mô hình e-learning: Kinh nghiệm quốc tế cho Việt Nam” tại Hà Nội.

Dự hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Quốc Bình, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (tham gia trực tiếp và trực tuyến); về phía WB có ông Christophe Lemiere, Trưởng nhóm Chương trình Phát triển con người, đoàn tư vấn cùng các diễn giả đến từ các trường đại học, tổ chức của Hàn Quốc và New Zealand (tham gia theo hình thức trực tuyến).

[caption id="attachment_18246" align="aligncenter" width="960"]Thiết kế cấu trúc của mô hình e-learning: Kinh nghiệm quốc tế cho Việt Nam Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội[/caption]

Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã và đang tác động toàn diện, sâu rộng và nhanh chóng trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có  giáo dục nghề nghiệp. Mô hình tổ chức đào tạo online trên nền tảng công nghệ số nhanh chóng phát triển bổ sung và làm hoàn thiện chiến lược phát triển hệ thống GDNN mở, linh hoạt đáp ứng nhu cầu học tập cho tất cả mọi người, mang lại những hiệu quả tích cực trong việc dạy và học. Điển hình như: New Zealand, Úc, Hàn Quốc… đã và đang triển khai các chiến lược quốc gia về chuyển đổi số.

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, ngành giáo dục đào tạo nói chung và GDNN nói riêng của Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế chung của thế giới và phải khẩn trương thực hiện chuyển đổi số nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội mà cuộc CMCN 4.0 mang lại.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Phạm Vũ Quốc Bình cho biết, việc xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc từ thể chế đến năng lực của đội ngũ giáo viên giảng dạy. Không chỉ vậy việc chuyển đổi số phải diễn ra nhanh chóng, bắt kịp xu hướng công nghệ 4.0 hiện nay. Do đó, Tổng cục GDNN mong muốn các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến này.

Hội thảo đã lắng nghe các chuyên gia đến từ Đại học Công nghệ và Giáo dục Hàn Quốc (KOREATECH), đơn vị cung cấp Dịch vụ Thông tin Giáo dục và Nghiên cứu Hàn Quốc (KERIS) và Học viện Open Polytechnic – New Zealand chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích về việc thiết kế và vận hành hệ thống đào tạo trực tuyến cũng như trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Ngoài ra, hội thảo cũng dành nhiều thời gian thảo luận, nghe các ý kiến chia sẻ từ các đại biểu tham dự.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Quốc Bình cảm ơn đại diện WB, các trường đại học, tổ chức từ New Zealand, Hàn Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến trong GDNN. Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị các bên liên quan xây dựng dự án hướng tới hệ thống mở, linh hoạt, có thể thay đổi, thích ứng và liên thông giữa các trình độ, đồng thời tập trung đào tạo bổ sung, đào tạo lại cho lực lượng lao động đang sẵn có.

Theo baodansinh.vn

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01628 sec| 654.445 kb