Tổng cục GDNN: Phát động thi viết về Kỹ năng lao động Việt Nam

Với Cuộc thi viết về Kỹ năng lao động Việt Nam, các nhà báo chuyên hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí cùng các cá nhân là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sẽ có thêm diễn đàn để chia sẻ, lan tỏa những giá trị của Kỹ năng lao động Việt Nam.

Ngày 28/4, tại Hà Nội, Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ Phát động viết về Kỹ năng lao động Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ Phát động, TS Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết, kinh nghiệm thành công của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, nhất là những người có tay nghề cao có vai trò đặc biệt quan trọng góp phần tạo ra năng suất lao động vượt trội.

[caption id="attachment_18351" align="aligncenter" width="960"]Tổng cục GDNN: Phát động thi viết về Kỹ năng lao động Việt Nam Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng: Kỹ năng lao động không chỉ đơn thuần là trang bị kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc mà sau đó là vấn đề kinh tế, năng lực cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia.[/caption]

“Ngày nay kỹ năng lao động được xem là một đơn vị tiền tệ mới trên thị trường. Đây là yếu tố tạo sự cạnh tranh mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia. Chúng ta càng có nhiều lao động kỹ năng, càng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trương Anh Dũng, Diễn đàn kinh tế thế giới mới đây đã công bố báo cáo chuyên sâu với chủ đề nâng cao kỹ năng vì sự thịnh vương chung và những ảnh hưởng sâu sắc của phát triển công nghệ, toàn cầu hóa, đại dịch Covid-19. Báo cáo cung cấp một phân tích định lượng tác động của việc nâng cao kỹ năng lao động, qua đó cho thấy nhu cầu quan trọng và ngày càng cao của việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng. Báo cáo đồng thời cũng là lời kêu gọi hành động để nâng cao kỹ năng trên toàn thế giới.

Theo TS Trương Anh Dũng, các nghiên cứu đã đưa ra dự báo trong vòng 15-20 năm tới, thị trường lao động có sự thay đổi nhanh chóng. Nhiều ngành nghề mới ra đời, nhiều kỹ năng mới đòi hỏi người lao động phải được được trang bị để thích ứng với yêu cầu của sự thay đổi này.

Gần đây, một nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ quốc tế đã chỉ ra, mỗi năm khoảng 6% tăng trưởng kinh tế thế giới (tương đương 5.000 -6.000 tỷ đô la Mỹ) có thể bị mất đi nếu không chú trọng phát triển lực lượng lao động kỹ năng. Ở chiều ngược lại, theo một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị kỹ năng nghề thế giới năm 2020, phát triển kỹ năng lấy con người là trung tâm có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới thêm từ 0,5% đến 2%/năm.

Do đó theo Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng, kỹ năng lao động không chỉ đơn thuần là trang bị kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc mà sau đó là vấn đề kinh tế, năng lực cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia.

Khẳng định vai trò đồng hành tích cực của báo chí trong việc lan tỏa giá trị kỹ năng lao động Việt Nam, tuy nhiên theo Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng đó đây vẫn còn những cơ quan, tổ chức, những cá nhân chưa hiểu hết vai trò, giá trị của kỹ năng lao động. Việc tôn vinh, lan tỏa giá trị kỹ năng nghề vẫn còn nhiều hạn chế.

Việc tổ chức Cuộc thi bởi vậy nhằm khẳng định vị trí, vai trò của kỹ năng lao động trong đời sống, phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế. Nâng cao nhận thức của người dân, của doanh nghiệp, của xã hội về vị trí, vài trò của kỹ năng lao động; Thu hút, khuyến khích các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, các cá nhân, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông có thêm nhiều tác phẩm tuyên truyền về kỹ năng lao động, kỹ năng nghề nghiệp, về giá trị của kỹ năng lao động, kỹ năng nghề nghiệp. Qua đó, góp phần phát triển lực lượng lao động chuẩn hóa hội nhập, đóng góp vào gia tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong thời gian tới.

[caption id="attachment_18352" align="aligncenter" width="924"]Tổng cục GDNN: Phát động thi viết về Kỹ năng lao động Việt Nam Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho các thí sinh có thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.[/caption]

Theo Thể lệ cuộc thi, các tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về Kỹ năng lao động Việt Nam cần phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả về các nội dung: Vai trò của kỹ năng lao động trong đời sống xã hội; Vai trò, giá trị của kỹ năng lao động trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội bền vững; Vai trò của kỹ năng lao động trong hội nhập quốc tế;

Vai trò của kỹ năng lao động, kỹ năng nghề nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Vai trò của kỹ năng lao động trong việc tiếp cận với thay đổi của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Đào tạo kỹ năng lao động trong nhà trường, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp;

Cơ chế, chính sách để phát triển kỹ năng lao động của các quốc gia; Đề xuất các cơ chế, chính sách để phát triển kỹ năng lao động cho Việt Nam; Các cá nhân, tập thể điển hình, xuất sắc trong học tập, lao động, sản xuất có kỹ năng nghề nghiệp cao; Tôn vinh người lao động có kỹ năng lao động, kỹ năng nghề nghiệp cao trong đời sống, lao động.

Các bài viết tham dự cuộc thi viết phải theo đúng chủ đề. Khuyến khích các bài viết được đăng tải, phát sóng trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/8/2021 trên các báo, đài được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí. Thời gian nhận tác phẩm: từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/8/2021 (theo dấu bưu điện).

Thời gian trao giải dự kiến diễn ra đầu tháng 10/2021 (dịp kỷ niệm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10). Tổng số giải thưởng bao gồm: 4 giải A, mỗi giải 20 triệu đồng; 4 giải B, mỗi giải 15 triệu đồng; 8 giải C, mỗi giải 10 triệu đồng; 12 giải khuyến khích, mỗi giải 05 triệu đồng.

Ngoài ra Ban Tổ chức Cuộc thi có thể xem xét bổ sung thêm một số giải thưởng khác theo đề xuất của Hội đồng Giám khảo.

Hải An

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01777 sec| 662.375 kb