Việc làm Tết lương cao gấp 3-5 lần vẫn thiếu người làm

0
55

Khan hiếm nhân lực dịp giáp Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều nơi trả lương cao hơn bình thường gấp 3-5 lần nhưng vẫn thiếu người làm.

Hiện nay, hầy hết các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh đã thông báo nghỉ Tết Nguyên đán, thời gian sinh viên được nghỉ ít nhất 15 ngày và nhiều nhất là 1 tháng, tùy trường. Chính vì vậy, nhiều nơi đã rao tuyển nhân viên làm thêm thời vụ trong dịp Tết phần lớn đều có yêu cầu là các bạn sinh viên với thời gian làm việc từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết.

Anh Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh (SAC) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019, nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị tăng khoảng 20% so với năm trước và mức lương cũng tăng từ 10 – 15%, thậm chí có doanh nghiệp còn tăng lương gấp 2-3 lần trong những ngày cao điểm Tết. Theo đó, tiền lương làm thêm dịp này có thể lên đến 1 triệu đồng/ngày, thế nhưng hiện nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tuyển đủ số lượng.

Các siêu thị tại TP Hồ Chí Minh đang có nhu cầu tuyển lao động thời vụ song vẫn rất khó tuyển.

Thống kê của Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP Hồ Chí Minh cho thấy, đến nay đơn vị đã tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của 115 đơn vị với tổng cộng 2.900 đầu việc. Hiện, trung tâm đã giới thiệu thành công cho 1.100 sinh viên và còn khoảng 1.800 đầu việc chưa tìm được người làm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Cụ thể, đường hoa Tết đang tuyển 200 bảo vệ làm việc theo ca, từ 8 giờ – 12 giờ, bắt đầu từ ngày 17/1 – 9/2 với mức lương từ 25.000 – 40.000 đồng/giờ, kèm cơm giữa ca. 9 siêu thị thuộc hệ thống Coopmart tuyển 900 vị trí. Siêu thị Emart Gò Vấp tuyển dung 200 vị trí, thời gian làm 4h – 8h/ngày, 6 – 7 ngày/tuần, lương 5.100.000 đồng/tháng, kèm bảo hiểm; Hệ thống KFC toàn TP Hồ Chí Minh tuyển dụng 100 vị trí, thời gian làm 4 – 8 giờ/ngày, lương 35.000 đồng/giờ…

Theo anh Hoàng, để tránh những trường hợp sinh viên có thể bị lừa gạt hoặc bị quỵt tiền công làm thêm, công tác tư vấn và hỗ trợ của Trung tâm sẽ đảm bảo mức uy tín và an toàn của đơn vị tuyển dụng. Bởi hiện tại, SAC có kết nối với hệ thống Đoàn – Hội và các trung tâm hỗ trợ sinh viên, phòng công tác sinh viên của các trường Đại học – Cao đẳng – Trung cấp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và gửi thông tin việc làm tới các trường để kết nối thông tin cho sinh viên được biết. Ngoài ra, đơn vị cũng chọn lựa  các doanh nghiệp tuyển dụng uy tín và mức thu nhập tốt nhất để giới thiệu cho sinh viên.

Gần Tết, các công việc lao động phổ thông như: giao hàng, bốc xếp, bảo vệ…có nhu cầu tuyển dụng nhiều.

Trong khi đó, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có hàng trăm đầu việc làm Tết chờ người lao động. Các nhóm công việc cần nhiều nhân sự như: nhân viên phục vụ, phụ bếp, bảo vệ, thu ngân siêu thị, bán hàng, làm kẹo mứt, giới thiệu sản phẩm, khảo sát thị trường, công nhân làm trong xưởng giày…

Theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP Hồ Chí Minh, mặc dù mức lương tuyển thời vụ trong dịp Tết đã tăng cao hơn 2-3 lần so với ngày thường nhưng vẫn khó tuyển dụng để đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết. Do đó, nhiều doanh nhiệp, cơ sở sản xuất đang lo lắng sẽ chậm tiến độ kinh doanh nếu không tuyển đủ người.

Tuy nhiên, ông Sang vẫn khuyến cáo dù việc không thiếu nhưng người ứng tuyển làm việc trong dịp Tết vẫn nên tỉnh táo, lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất uy tín để tránh rủi ro; đồng thời khi đi xin việc cũng cần chuẩn bị kĩ càng hồ sơ để có thể dược tuyển dụng như sơ yếu lý lịch, đơn tìm việc, CMND, giấy tờ có liên quan đến công việc cần ứng tuyển…Lưu ý, cần tìm hiểu rõ công ty mình muốn vào làm việc; không nộp tiền, giấy tờ CMND cho công ty vì không có quy định nào cho phép công ty giữ giấy tờ tùy thân và tiền của người lao động; nên có hợp đồng làm việc (hoặc giấy thỏa thuận của bên sử dụng lao động và người lao động vào làm việc) dù đó là công việc thời vụ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here