Việt Nam – Hàn Quốc: Hợp tác dự án Phát triển mạng thông tin việc làm (WorkNet)

0
40

Chiều ngày 13/12, tại Bộ LĐ-LĐ&XH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã tiếp Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế – Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc ông Kim Dae Hwan.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp trao đổi với ông Kim Dae Hwan về các hoạt động hợp tác đã và đang triển khai trong thời gian qua giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, đồng thời đánh giá cao các kết quả đã đạt được.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và ông Kim Dae Hwan tại buổi tiếp.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc được chính thức hóa từ năm 2004 cho đến nay ngày càng phát triển và được thúc đẩy mạnh mẽ trong các lĩnh vực: phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, an toàn vệ sinh lao động, đào tạo nghề, việc làm, bảo hiểm xã hội.

“Đối với Chính phủ Hàn Quốc, Việt Nam là một đối tác cực kỳ quan trọng trong Chính sách Hướng Nam của Tổng thống Moon Jae-in. Có rất nhiều yếu tố để đưa Việt Nam trở thành đối tác trọng tâm trong việc thực hiện chính sách Hướng Nam mới như Việt Nam là một trong những nước có dân số nên tiềm năng kinh tế của Việt Nam trong tương lai là rất cao. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Trong tương lai, xu thế này sẽ ngày càng gia tăng mạnh mẽ hơn nữa. Kim ngạch thương mại Việt Nam – Hàn Quốc trong những năm qua không ngừng gia tăng. Những kết quả như vậy chỉ ra rằng Việt Nam – Hàn Quốc đến nay đã trở thành đối tác không thể thiếu của nhau” – ông Kim Dae Hwan nhấn mạnh.

Ông Kim Dae Hwan cho rằng hai nước có sự tương đồng về lịch sử, văn hóa cũng như tình cảm đặc biệt tồn tại giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Theo ông Kim Dae Hwan, chuyến thăm lần này của ông tới Bộ LĐ-TB&XH nhằm thông báo về tình hình triển khai dự án Phát triển mạng thông tin việc làm (WorkNet) do Hàn Quốc tài trợ. Dự án được triển khai thực hiện trong 3 năm từ 2017 – 2019 với tổng vốn hạn mức 3,44 triệu USD do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ thông qua Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc. Dự kiến tháng 2/2019, dự án sẽ kết thúc. Tuy nhiên do một vài nguyên nhân nên dự án sẽ kết thúc muộn hơn so với kế hoạch. Ông Kim Dae Hwan cam kết, mặc dù dự án không kết thúc đúng kế hoạch nhưng dự án vẫn sẽ mang lại kết quả tốt theo đúng thỏa thuận thực hiện dự án đã ký giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc.

Cho rằng nguyên nhân dẫn đến dự án sẽ kết thúc muộn hơn so với kế hoạch là điều cả hai không mong muốn, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tin tưởng sự hợp tác giữa hai bên ngày càng tốt đẹp.

Ngày 11/8/2016, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã ra quyết định số 1586/QĐ-TTg, chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Phát triển mạng thông tin việc làm (WorkNet) do Hàn Quốc tài trợ bằng vốn ODA không hoàn lại. Dự án được triển khai thực hiện trong 3 năm từ 2017 – 2019 với tổng vốn hạn mức 3,44 triệu USD, trong đó vốn ODA không hoàn lại là 2,8 triệu USD do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ thông qua Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc.  

Dự án được triển khai nhằm tạo mạng thông tin việc làm với bộ cơ sở dữ liệu người tìm việc – việc tìm người trên cả nước nhằm hỗ trợ các trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động, phân tích và dự báo thị trường lao động. Mặt khác nâng cao hiệu suất kết nối Cung-Cầu trên thị trường lao động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here