VNAS – Hiện thực hóa ước mơ phi công cho hai chàng trai 2K1

0
38
Các học viên do VNAS đào tạo thi vào ngành Hàng không luôn tự hào về VNAS

19/6 là ngày đặc biệt đối với Công ty CP Đào tạo Huấn luyện nghiệp vụ Hàng không Việt Nam (VNAS), khi hiện thực hóa mơ trở thành phi công của hai học viên Nguyễn Ngọc Anh (SN 2001) và Đô Như Thành An (SN 2001). Đó là sự nỗ lực quyết tâm của bản thân các em và gia đình, cùng sự tư vấn, săn sóc về sức khỏe, tâm lý, kỹ năng mềm của VNAS. Thành quả này là niềm vinh dự của VNAS trong hành trình “Chắp cánh những giấc mơ bay”.

Các học viên do VNAS đào tạo thi vào ngành Hàng không luôn tự hào về VNAS

Nguyễn Ngọc Anh và Đỗ Như Thành An sinh ra và lớn lên ở Gia Lâm – Hà Nội, tốt nghiệp PTTH với nhiều hoài bão ấp ủ. Nhân duyên khi gia đình hai em biết đến Trung tâm đào tạo Hàng không – Công ty Cổ phần Đào tạo Huấn luyện Nghiệp vụ Hàng không Việt Nam (VNAS). Cùng với gia đình, các em được lắng nghe, tìm hiểu về cơ hội học tập và làm việc trong lĩnh vực hàng không, và câu chuyện về một hành trình vươn tới nghề phi công, làm chủ bầu trời của hai chàng trai trẻ bắt đầu với sự hỗ trợ hết mình từ VNAS.

Quá trình khám sức khoẻ tại Viện Y học Hàng không, Đỗ Như Thành An được phát hiện bệnh lý về mắt và phải chỉ định sử dụng kính áp tròng. Tuy nhiên, Ban giám đốc VNAS đã trực tiếp liên hệ Đại tá, Phó chủ nhiệm khoa Khám tuyển phi công Viện Y học Hàng không và thống nhất áp dụng phương án điều trị tra thuốc đặc trị.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hải Phong căn dặn học viên Đỗ Như Thành An

Sau 4 tháng đã mang lại kết quả hơn cả mong đợi khi cả Thành An và Ngọc Anh đều vượt qua kiểm tra sức khỏe rất khắt khe. Thế nhưng, một lần nữa cả Thành An và Ngọc Anh lại vấp phải rào cản về ngoại ngữ. Do đặc thù ngành học nên đòi hỏi chuẩn đầu vào tiếng Anh học viên lớp phi công phải đạt tối thiểu trình độ tương đương 550 điểm TOEIC.

Vì vậy, để học viên vừa tốt nghiệp THPT như Thành An và Ngọc Anh Tốt với vốn từ vựng và khả năng giao tiếp còn hạn chế đạt được mốc 550 điểm TOEIC trong một thời gian ngắn không chỉ đòi hỏi nỗ của học viên mà phải có phương pháp dạy bài bản, phù hợp.

Qua kiểm tra, đánh giá trình độ tiếng Anh của Ngọc Anh và Thành An rất hạn chế, nên VNAS đã lựa chọn giải pháp cho các em học trong môi trường homestay để tăng vốn từ vựng và khả năng tự tin trong giao tiếp.

Việc đưa học viên vào đào tạo trong môi trường tiếng Anh homestay chính là một giải pháp có tính đột phá, mang lại hiệu quả cao mà Công ty VNAS đã đạt được. Nhờ có môi trường tương tác trực tiếp với những giảng viên người bản địa “học thật – dùng luôn, học như chơi – chơi như học”, nên chỉ sau hơn 1 tháng các em đã tự tin giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài.

Cùng với Thành An, Ngọc Anh (phải) là niềm tự hào của VNAS khi trúng tuyển Trường phi công Bay Việt.

Nhưng để có được điểm 550 điểm TOEIC theo chuẩn đầu vào của học viên phi công (tương đương tốt nghiệp ĐH khoa tiếng Anh loại khá), Ngọc Anh và Thành An đã phải trải qua gần 18 tháng nỗ lực, kiên trì học tập.

Ngoài tiếng Anh, hai em còn được các thầy cô của VNAS huấn luyện, nâng cao kỹ năng mềm và kiến thức ở nhưng môn học như Kiến thức ngành Hàng không cơ bản, toán, vật lý…, để các em tự tin dự thi vào Trường Phi công Bay Việt – đơn vị thành viên của Vietnam Airlines với kết quả ngoài mong đợi khi Ngọc Anh đạt 600 điểm TOEIC và Thành An đạt 550 điểm. Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ được đảm bảo việc làm tại Vietnam Airlines theo  chương trình hợp tác giữa VNAS và Trường  Phi công Bay Việt.

Chia sẻ tại buổi chia tay các thầy cô ở VNAS, Thành An nói: “Đây không chỉ là đam mê mà còn là sự chọn lựa nghề nghiệp nghiêm túc, vì ngành hàng không là nghề đang phát triển trong thế giới hiện đại, môi trường làm việc chuyên nghiệp. Để theo đuổi sự nghiệp này, gia đình đã và sẽ phải hỗ trợ, đầu tư cho em một khoản tài chính lớn. Các thầy cô của VNAS cũng phải hỗ trợ đào tạo, bổ sung kiến thức rất nhiều, nên em phải có trách nhiệm học tập và phát triển sự nghiệp để đền đáp”.

Bày tỏ lời cảm ơn tới VNAS, Ông Đỗ Như Thạch – phụ huynh của Thành An xúc động: “Là bậc cha mẹ, cả cuộc đời phấn đấu mục tiêu cuối cùng vẫn là để dành cho con cái những điều tốt đẹp nhất. Khi con chia sẻ ước muốn trở thành phi công, tôi đã tôn trọng ước mơ và sự lựa chọn của con và mong con học tập thật tốt, xứng đáng với sự tin cậy của cha mẹ. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn ban lãnh đạo công ty, các thầy giáo, cô giáo của VNAS. Giờ đây các cháu đã thành công, điều đó một lần nữa khẳng đinh niềm tin của phụ huynh với VNAS – nơi đã chắp cánh ước mơ , tạo cơ hội việc làm cho con tôi và cho nhiều bạn trẻ”.

Nói về thành công của hai học viê trẻ, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc VNAS Nguyễn Hải Phong cho biết, phi công là nghề mơ ước của nhiều người vì được trải nghiệm bầu trời, khám phá những vùng đất mới, thu nhập cao và nhiều cơ hội. Nhưng để trở thành phi công, không chỉ có niềm đam mê mà do tính chất đặc thù đòi hỏi những tiêu chuẩn gắt gao, kỹ năng chuyên sâu cùng nhiều tố chất đặc biệt.

Bởi phía sau buồng lái, người phi công chịu nhiều áp lực để bảo đảm sự an toàn cho hành khách và khối tài sản lớn của hãng hàng không. Môi trường học tập để trở thành phi công là một quá trình gian khổ, phải trải qua những kỳ thi khắc nghiệt, cần phải có đầy đủ những yếu tố về sức khỏe, tinh thần bởi vậy các em phải có thái độ học tập tích cực nghiêm túc.

Để trở thành phi công, ngoài thời gian tối thiểu đào tạo 3 năm còn phải học các chương trình năng cao chuyển loại máy bay trong nước và nước ngoài, với mức học phí rất lớn.

“Phi công là một về cao quý được ví như là tài sản quốc gia. Vì vậy, việc Thành An và Ngọc Anh nỗ lực học tập, trúng tuyển là niềm vinh dự tự hào không chỉ của bản thân các em, của gia đình mà còn là niềm tự hào về thành quả dẫn dắt học viên của VNAS. Các em sẽ mang sứ mệnh là đại sứ của hãng hàng không quốc gia Vietnamairlines, là  đại sứ mang văn hoá Việt Nam đến với bạn bè năm châu thông qua mỗi chuyến bay, mỗi bước đi, từng cử chỉ…” – ông Phong tự hào nhấn mạnh.

Bình Minh