Work From Home - Làm việc từ xa tạo ra hiệu quả công việc ngay cả khi không có Cách Ly Xã Hội

Trong thời điểm bùng phát đại dịch Covid 19 , thì Work From Home - Làm việc tại nhà là phương án hiệu quả được các doanh nghiệp áp dụng. Làm việc tại nhà đã vốn phổ biến ở nhiều nước Phương Tây nhưng tại Việt Nam vẫn chỉ có một số ít doanh nghiệp áp dụng. Ở thời điểm này, chúng ta có thể nhận thấy được nhiều lợi ích từ phong cách làm việc này nhờ tính tối ưu hiệu quả cho các công ty mà không cần tới văn phòng.

Work From Home - Làm việc từ xa tạo ra hiệu quả công việc ngay cả khi không có Cách Ly Xã Hội

Work From Home (WFH) hay còn tên gọi khác là Work Remote được hiểu là “Làm Việc Tại Nhà” hay “Làm Việc Từ Xa”. Nghĩa là ta có thể làm việc tại bất cứ địa điểm nào ngoài văn phòng trong những thời điểm nhất định. Ngoại trừ các nhóm việc đặc thù bắt buộc phải có mặt tại văn phòng để xử lý thì nhiều nhân viên công sở đều mong muốn có những khoảng thời gian linh hoạt trong công việc tại các địa điểm khác. Việc “Làm tại nhà” hay “Làm Từ Xa” sẽ một liệu pháp tối ưu chất lượng công việc cần được áp dụng thường xuyên và phổ biến tại Việt Nam.

  1. Phương án làm việc tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí nhân sự cho doanh nghiệp

Đa phần các doanh nghiệp hiện nay đều duy trì việc tuân thủ giờ làm việc 8 tiếng trên công sở từ 8h-12h và 13h-17h. Việc này để duy trì được tính kỷ luật và khuôn khổ làm việc tại công ty. Vì rất nhiều doanh nghiệp đều duy trì các khung giờ này, nên vào những giờ cao điểm lượng phương tiện đi lại luôn ở mức cao và gây tắc nghẽn giao thông. Do đó, chúng ta thường mất rất nhiều thời gian trong việc di chuyển. Đồng thời, việc tắc đường, khói bụi, ngột ngạt cũng khiến chúng ta cảm thấy bí bách và ức chế khi bắt đầu ngày mới làm việc.

Work From Home - Làm việc từ xa tạo ra hiệu quả công việc ngay cả khi không có Cách Ly Xã Hội

Do vậy, việc WFH giúp chung ta tối ưu và tiết kiệm được khoảng thời gian di chuyển rất nhiều khi có thể chủ động thời gian trong công việc. Đồng thời giảm thiểu được được những ức chế và bức cách do việc tắc đường gây ra tạo cho ta hưng phấn bắt đầu ngày làm việc mới.

Đồng thời đối với các doanh nghiệp, WFH với một số nhóm công việc đặc thù có thể giảm thiểu được nhiều nhóm chi phí nhân sự như văn phòng phẩm, điện, nước và tiền thuê mặt bằng. Các công ty hoàn toàn có thể tinh gọn bộ máy để vận hành hiệu quả nếu biết phương pháp quản lý nhân viên khi họ làm việc từ xa.

  1. Nhân viên gia tăng hiệu suất công việc và chất lượng công việc

Khi nhà quản lý trao cho nhân viên của mình được tự chủ thời gian của họ trong điều kiện cho phép sẽ giúp họ dễ dàng cân bằng được công việc và cuộc sống cá nhân. Nhờ vậy, mà chất lượng công việc sẽ được gia tăng đáng kể. Đồng thời, nhân viên được trao sự tin tưởng trong việc quản trị thời gian làm việc sẽ tạo động lực tạo ra những sản phẩm chất lượng. Mặt khác, việc nhân viên có thể làm việc trong không gian họ yêu thích sẽ giúp họ được sáng tạo, và thoải mái trong công việc.

Work From Home - Làm việc từ xa tạo ra hiệu quả công việc ngay cả khi không có Cách Ly Xã Hội

Dân công sở trước nay thường hay phàn nàn về “sáng thứ 7 lãng phí” tại nhiều công ty. Dường như việc đi làm vào sáng thứ 7 thường tạo sự ức chế và chán nản của nhiều nhân sự. Lý do đưa ra là họ cảm thấy thời gian được nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động quá ít khi phải đi làm vào hôm đó. Cảm giác chỉ được nghỉ từ chiều thứ 7 và chủ nhật chỉ chớp mắt là hết rồi lại quay lại guồng làm việc.

Đồng thời, việc chỉ đến công ty 4 tiếng buổi sáng và gần như là chỉ chờ hết giờ để về thì quả thật lãng phí thời gian di chuyển. Còn nếu được “Làm từ xa” vào sáng thứ 7 thì thời gian nghỉ ngơi của họ sẽ được kéo dài từ tối Thứ 6 đến hết Chủ nhật. Họ có thể chủ động và có nhiều thời gian nghỉ ngơi tái tạo sức lao động. Nhờ đó gia tăng hiệu quả làm việc. Đây cũng là một trong những lý do Work From Home hay Work Remove cần được doanh nghiệp chú trọng hơn.

Ngoài ra, làm việc từ xa còn giúp nhà quản lý có thể quản lý được nhân viên của mình dưới góc độ chất lượng công việc. Rõ ràng trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc “nhân viên chăm chỉ” như những cỗ máy đã không còn phù hợp khi cuộc sống liên tục vận hành và thay đổi. Còn khi gia tăng việc “Làm Từ Xa” với nhân viên sẽ kích thích sự đổi mới, sáng tạo và bật lên hiệu quả vượt trội trong công việc.

  1. Những thử thách của phương án Work From Home

Work From Home tuy có rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân viên nhưng để “Làm Từ Xa” hiệu quả thì cũng có không ít những thử thách.

Nếu nghĩ rằng việc Work From Home là có thể làm việc tùy thích và không cần quy củ thì đó là quan niệm sai lầm. “Làm việc từ xa” đòi hỏi mỗi nhân viên cần có ý thức tự giác và kỷ luật cao nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc. Dù là ở đâu, bạn cũng cần đảm bảo mình phải online và phản hồi thông tin tới đồng nghiệp nhanh chóng để giúp cho luồng công việc việc luôn được vận hành suôn sẻ.

Work From Home - Làm việc từ xa tạo ra hiệu quả công việc ngay cả khi không có Cách Ly Xã Hội

Đặc biệt, chúng ta cũng cần lên những kế hoạch và To Do List làm việc hằng ngày đáp ứng khối lượng công việc được giao phó. Mọi công việc của bạn sẽ được đánh giá chủ yếu vào chất lượng sản phẩm được đưa ra. Do vậy, việc bạn cần chủ động và tỉ mỉ hơn trong việc trau chuốt các sản phẩm cần được lưu tâm hơn bao hết.

Mặt khác, làm việc từ xa cũng dễ dàng gây bất lợi cho chúng ta trong vấn đề giao tiếp trong công việc. Không thể phủ nhận là các công cụ hỗ trợ rất nhiều để chúng ta có thể làm việc online. Nhưng việc tiếp xúc và nói chuyện trực tiếp vẫn tạo nên được hiệu quả công việc nhất định và ưu thế hơn. Những thành viên trong cuộc họp sẽ thường gắn kết và hiểu được nhau hơn trong những cuộc họp khi có tiếp xúc gần.

“Làm việc từ xa” quá nhiều cũng dễ khiến nhiều nhân viên cảm thấy không được đoàn kết và gắn bó trong một tập thể. Họ sẽ cảm thấy quen với việc làm tại nhà mà không cần có môi trường làm việc và teamwork cùng đồng nghiệp. Đây cũng là một hạn chế của Work From Home mà nhiều nhà quản lý cần lưu tâm và khắc phục khi muốn cho nhân viên làm tại nhà nhiều hơn.

Kết.

Theo thống kê của Gallup, có 54% nhân viên văn phòng sẵn sàng bỏ việc hiện tại để nhận một công việc mới có thời gian linh hoạt hơn. “Làm Việc Từ Xa” đang là một xu hướng chung của xã hội trong kỷ nguyên số. Không chỉ giúp cá nhân có dễ dàng cân bằng cuộc sống và làm chủ thời gian. Đây còn là phương án hữu hiệu để tối ưu chi phí và gia tăng chất lượng công việc của nhà quản lý. Sau khi đại dịch Covid-19 đi qua, đây sẽ là phương pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhằm mục tiêu tiết kiệm ngân sách và phục hồi lại kinh tế.

Để Work From Home một các hiệu quả, thì mỗi cá nhân trong công ty đều cần nêu cao tinh thần tự giác làm việc và có kế hoạch làm việc khoa học. Đồng thời, những nhà quản trị cũng cần đưa ra phương án quản lý nhân sự rõ ràng, hợp lý nhằm đảm bảo chất lượng và gia tăng hiệu quả công việc chung.

Đăng Dương

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.02876 sec| 676.68 kb