Việt Nam – Hàn Quốc: Ký kết hợp tác hỗ trợ chăm sóc người có công

0
19

Ngày 21/10, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ WeLoveU Quốc tế (gọi tắt là Quỹ WeLoveU) đã tổ chức “Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) viện trợ nhân đạo và Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các giải pháp an sinh xã hội cho đối tượng dễ bị tổn thương do Covid-19 .

Đây là lần thứ 3, một thỏa thuận hợp tác quốc tế trong lĩnh vực người có công được Việt Nam ký kết nhằm hỗ trợ, chăm sóc tốt hơn cho đối tượng người có công.

Tham dự lễ ký, tại điểm cầu Hàn Quốc có sự tham dự của Chủ tịch Quỹ WeLoveU Quốc tế Zahng Gil Jah và Phó chủ tịch Kim Joo Cheol, Tổng giám đốc Lee Gang Min… Tại điểm cầu Việt Nam có sự tham dự của Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long cùng nhiều đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Cải thiện điều kiện chăm sóc người có công

Phát biểu tại lễ ký, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết: Quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc nói chung về lao động và xã hội đã được thiết lập chặt chẽ trong nhiều năm qua với các hoạt động, dự án hợp tác về an sinh xã hội và việc làm, đặc biệt là cho các nhóm yếu thế.

Hoạt động hợp tác giữa Quỹ WeLoveU và Việt Nam cũng đã được nối tiếp từ 20 năm trước với hoạt động hỗ trợ xây dựng Trung tâm Phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật Việt Nam vào năm 2002.

Đánh giá cao ý nghĩa của lễ ký kết thỏa thuận hợp tác lần này, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Nhiều người vẫn quan niệm người có công là mảng việc trong nước không liên quan hợp tác quốc tế.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam mong muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

“Trên con đường hội nhập đó, mảng xã hội, viện trợ nhân đạo là con đường gần nhất, ngắn nhất, hiệu quả nhất đưa nhân dân các nước đến gần nhau”, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường nói.

Hiện Việt Nam có khoảng 9,2 triệu người có công trong khi việc triển khai các hoạt động hỗ trợ từ dự án quốc tế chưa nhiều.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TBXH Việt Nam và Quỹ WeLoveU Quốc tế được diễn ra theo hình thức trực tuyến để đảm bảo phòng ngừa bệnh truyền nhiễm Covid-19.

Với việc ký kết MOU lần này, Quỹ WeLoveU sẽ mở rộng hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng bà Mẹ Việt Nam anh hùng mà Quỹ đã và đang tiến hành. Hỗ trợ, cải thiện điều kiện sinh hoạt, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho người cao tuổi, người có công, hỗ trợ các trung tâm nuôi dưỡng người già; người có công.

Ngay tại Lễ ký kết, Quỹ WeLoveU đã hỗ trợ 4 tủ cơm công nghiệp và 12 máy lọc nước nóng lạnh tương đương với 7.000 đô la tới 8 Trung tâm điều dưỡng người có công của Việt Nam. Việc hỗ trợ tủ cơm, máy lọc nước nóng lạnh được thực hiện trên cơ sở khảo sát nhu cầu của các Trung tâm điều dưỡng người có công.

Quỹ WeLoveU đã hỗ trợ 4 tủ cơm công nghiệp và 12 máy lọc nước nóng lạnh tương đương với 7.000 đô la tới Trung tâm điều dưỡng người có công của Việt Nam.

Đại diện Quỹ WeLoveU thông tin, hiện Quỹ đang nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ học bổng, học phí, cải thiện môi trường giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm cho con em người có công.

“Các lĩnh vực hợp tác chính trong MOU phù hợp với ưu tiên và thế mạnh của hai bên, góp phần không nhỏ vào việc hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng người có công”, bà Cao Thị Thanh Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu tại Lễ ký.

Hỗ trợ kịp thời, thiết thực, hiệu quả cho các đối tượng yếu thế

Tại Lễ ký kết, Việt Nam cũng đã chia sẻ các giải pháp an sinh xã hội cho đối tượng dễ bị tổn thương do Covid-19.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH), đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu trong năm nay đã đem đến những thách thức chưa từng có tiền lệ. Đây cũng là “phép thử” cho Chính phủ, người dân về khả năng ứng phó và sự linh hoạt trong việc xử lý khủng hoảng và tác động của dịch bệnh, đặc biệt là đối với những nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu tại Hội thảo

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời ban hành Nghị quyết 42 và Quyết định 15, trong đó đưa ra một gói hỗ trợ an sinh xã hội chưa từng có trong tiền lệ với kinh phí hơn 62.000 tỷ đồng (khoảng 2,7 tỷ USD) để hỗ trợ khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng.

“Đây là gói hỗ trợ an sinh xã hội toàn diện, thể hiện chủ trương nhân văn của Chính phủ Việt Nam trong việc luôn quan tâm chăm lo tới đời sống của người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế với hàng trăm nghìn người như người già, người ốm đau, người bị suy giảm sâu về thu nhập”, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Thông tin về kết quả triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoài Đức, Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Đến nay Việt Nam đã thực hiện chi trả gần 12.700 tỷ đồng, hỗ trợ trên 12,73 triệu người dân, trong đó có: 1,02 triệu người có công với cách mạng; 7,95 triệu người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; 2,88 triệu đối tượng bảo trợ xã hội; 43.000 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao đồng, nghỉ việc không lương, 25.700 hộ kinh doanh cá thể…

Ngoài việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ, Chính phủ Việt Nam cũng đã triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp khác như: Cho phép người sử dụng lao động được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp nhằm duy trì việc làm của người lao động theo quy định của Luật Việc làm; cho phép người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và quyar tử tuất trong thời gian tối đa không qua 12 tháng.

Đến hết tháng 9/2020, cả nước có 896.785 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2019). Đã có 839.260 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tổng số tiền là gần 14.829 tỷ đồng (mức hưởng trung bình trên 3 triệu đồng/ người/ tháng).

Ngoài ra đến cuối tháng 9/2020 có trên 926 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 74.980 người lao động với tổng kinh phí trên 322,182 tỷ đồng.

“Các chính sách hỗ trợ người lao động, hộ kinh doanh, các chính sách hỗ trợ đã bao phủ tới các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích, yêu cầu đề ra”, ông Nguyễn Hoài Đức thông tin.

Cũng theo ông Đức, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học cơ sở, trung học phổ thông gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương.

“Mức hỗ trợ cho các đối tượng này là 1,8 triệu đồng/ tháng và dự kiến có khoảng 145.000 nghìn người được hưởng hỗ trợ với số tiền hỗ trợ khoảng hơn 1,6 tỷ đồng”, ông Đức cho biết.

Cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, với tinh thần tương thân, tương ái toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Đến nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ghi nhận tổng số tiền, hiện vật mà các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ lên tới hơn 1.900 tỷ đồng.

Quỹ WeLoveU là tổ chức phúc lợi toàn cầu hoạt động với mục đích “Thúc đẩy hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại giống như tình yêu thương của người mẹ” trên cơ sở coi người dân trên toàn thế giới như là các thành viên của gia đình toàn cầu.

Thông qua Dự án “Save the World”, Quỹ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng như cứu hộ khẩn cấp, bảo tồn môi trường, phúc lợi xã hội, chi viện giáo dục, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo nguồn nước sạch & điều kiện vệ sinh, đồng thời tham gia sự hoàn thành Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), là mục tiêu chung của xã hội quốc tế.

Trong những năm qua, Quỹ WeLoveU đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam mắc bệnh tim, hỗ trợ thực phẩm & chi phí sinh hoạt cho các nhóm yếu thế, hỗ trợ chăm sóc bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ phụ nữ Việt Nam sang Hàn kết hôn được thăm quê hương…

Hải An